Chăn nuôi 4.0 để tăng tính cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu giá rẻ

Lê Phượng, Văn Dương (VTV9)Cập nhật 10:57 ngày 02/09/2019

VTV.vn - Để tăng tính cạnh tranh cho các trang trại chăn nuôi trong nước, giải pháp được đưa ra lúc này là áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất để tăng năng suất, giảm giá thành.

Các doanh nghiệp như tập đoàn Hùng Nhơn, công ty Ba Huân đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng vào xây dựng dự án khu chăn nuôi gà chất lượng cao. Điểm đặc biệt của dự án là ứng dụng công nghệ xuyên suốt trong quá trình chăn nuôi như từ kiểm soát chất lượng con giống, thức ăn đến giết mổ và cho ra thành phẩm. Theo tính toán ban đầu, nếu áp dụng công nghệ tốt thì khả năng sản lượng của doanh nghiệp sẽ tăng lên từ 15 đến 20% so với trước.

Cục chăn nuôi cho biết, hiện giá thành để sản xuất 1kg sản phẩm chăn nuôi trong nước đang cao hơn nhiều so với thế giới. Chi phí sản xuất 1kg thịt gà ở Ấn Độ là 1,10 USD, Malaysia 1,15 USD, trong khi ở Việt Nam từ 1,30 USD và thậm chí cao hơn, khiến cho doanh nghiệp khó cạnh tranh. Do vậy, đầu tư công nghệ vào chăn nuôi công nghệ cao là cần thiết nếu như doanh nghiệp trong nước không muốn bị sản phẩm nhập ngoại lấy mất thị phần.

Các doanh nghiệp sản xuất và chăn nuôi trong nước dù đã sớm nhận ra sự cạnh tranh này.  Nhưng theo doanh nghiệp thì ngoài nỗ lực tự thân thì họ cũng cần có sự chung tay từ nhà nước như tạo cơ chế thông thoáng cho doanh nghiệp đầu tư, tạo quỹ đất để phát triển chăn nuôi và nguồn vốn vay với lãi suất hỗ trợ. Đây là đòn bẩy phát triển chăn nuôi theo mô hình chăn nuôi tập trung áp dụng công nghệ cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xem chú chó robot Aibo trổ tài

VTV.vn - Chú chó robot Aibo với lập trình thông minh nhân tạo là tâm điểm tại Hội chợ công nghệ Sony Show 2019