Trong số các loại cây ăn trái ở miền Tây, có lẽ bưởi là một trong những loài cây có nhiều công dụng nhất. Ngoài việc sử dụng tinh dầu hoa bưởi để gội đầu, tắm nước lá bưởi để giải cảm hay thưởng thức những múi bưởi chín mọng, người ta còn tận dụng vỏ bưởi chế biến món chè rất ngon. Nguyên liệu của món này gồm có: đậu phộng luộc chín, đậu tây, nấm mèo thái sợi, đậu xanh cà chín mềm, bưởi ướp nước lá dứa, bưởi trộn nước lá cẩm, lá dứa tươi cắt khúc, đường cát trắng mịn.
Trước lúc áo lớp bột năng, thịt vỏ bưởi được xử lý vị the và đắng bằng hỗn hợp nước muối, sả cùng với nước vôi ăn trầu. Đem vỏ bưởi luộc chín kỹ, sau đó vớt ra tắm qua một lượt với nước lạnh rồi trộn đường đều tay cho vị ngọt thấm vào từng thớ bưởi. Nước đường và bột năng nấu đến khi trong vắt thì cho hết các nguyên liệu vào. Tuần tự, nấm mèo trước, các loại đậu sau. Lưu ý, bưởi phải để sau cùng mới giữ được độ dai, giòn sần sật. Lúc này, bạn có thể thêm đường nếu muốn thưởng thức chè với đá. Đừng quên chuẩn bị một nồi nước cốt lá dứa thơm lừng, béo ngậy.
Đến lúc múc ra chén bạn mới cảm nhận hết sự độc đáo khi kết hợp những nguyên liệu này. Miếng bưởi giòn giòn thơm thơm. Từng hạt đậu ngọt bùi vừa phải. Ngon ngất ngây!
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!