Ngoài vang nho Ninh Thuận đã khá quen với người tiêu dùng thì các sản phẩm mới được chế biến từ nho Ninh Thuận phải kể đến mứt nho, siro nho, nho sấy khô… Theo nhà vườn Ninh Thuận, sau nho xanh thì nho sấy khô là sản phẩm đang gặp phải tình trạng mạo danh nho Ninh Thuận nhiều nhất hiện nay.
Có thể thấy rõ: sản phẩm nho sấy của Ninh Thuận, dù chế biến từ nho xanh hay nho đỏ, đều có màu sẫm. Hình dáng cũng rất khác nho sấy ngoại nhập.
Anh Quách Văn Thảo ở huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận khẳng định: Nho có hạt mới là nho Ninh Thuận. Nho không hạt là nho nơi khác. Đối với nho sấy dẻo tách hạt, sản phẩm của Ninh Thuận cũng không sáng màu và bắt mắt như sản phẩm cùng loại trên thị trường.
Khi chọn siro nho hay rượu nho, tiêu chí đầu tiên người mua cần lưu ý là màu sắc tự nhiên của sản phẩm. Theo ông Nguyễn Đình Quang của công ty TNHH Sản xuất thương mại nông sản Thái Thuận thì người tiêu dùng nên chọn sản phẩm nho có màu tự nhiên, chai không biến dạng (chai biến dạng có thể sản phẩm đã bị lên men), trong chai không có nhiều bọt khí.
Tại Ninh Thuận, du khách có thể dễ dàng tìm mua các sản phẩm từ nho tại các cửa hàng đặc sản hay các điểm du lịch vườn nho. Sản phẩm hiện đều được đóng gói khối lượng nhỏ với nhãn mác xuất xứ rõ ràng, dễ cho người tiêu dùng nhận biết và vận chuyển đi xa.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!