Khi nhắc tới nho, nhiều người tiêu dùng nghĩ ngay tới nho Ninh Thuận. Hiện nho Ninh Thuận đã có chỉ dẫn địa lý và một số lợi thế so với nhiều loại cây trồng khác. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất, tiêu thụ nho Ninh Thuận vẫn gặp không ít khó khăn.
Tọa đàm Nho và Vang Ninh Thuận đã khẳng định vị thế của cây nho đối với nền kinh tế tỉnh Ninh Thuận. Theo đó, sản phẩm nho chiếm khoảng 20% tổng giá trị sản xuất hàng năm ngành trồng trọt tỉnh này. Đồng thời, nội dung buổi tọa đàm cũng chỉ tính bấp bênh của hoạt động sản xuất nho trong thời gian qua. Có thời điểm diện tích cây nho lên đến gần 2.300ha, nhưng có lúc lại giảm rất mạnh, chỉ còn khoảng 700ha và hiện nay là 1.200ha. Việc duy trì các giống nho cũ, phương thức sản xuất thủ công, chất lượng sản phẩm không đồng đều là những nguyên nhân khiến việc tiêu thụ mặt hàng này gặp nhiều khó khăn.
Để khắc phục tình trạng này, tỉnh Ninh Thuận đề xuất loại bỏ những diện tích có chất đất không phù hợp với cây nho, mở rộng diện tích sản xuất nho an toàn, nho sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời, tỉnh đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, xây dựng các chuỗi liên kết, sản xuất gắn với chế biến tiêu thụ giữa doanh nghiệp với người dân.
Cuộc tọa đàm vừa rồi là hoạt động đầu tiên của Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2019. Đây là dịp để quảng bá rộng rãi hơn những chùm nho Ninh Thuận ngọt mát cùng các đặc sản từ nho. Các nông dân tại đây đang nỗ lực gìn giữ và phát huy thương hiệu Nho Ninh Thuận bằng các quy trình sản xuất, quản lý bài bản từ đồng ruộng tới tay người tiêu dùng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!