Chủ động đảm bảo cung cấp điện ở vùng biển đảo trong mùa mưa bão

Công Trung (VTV9)Cập nhật 06:05 ngày 26/05/2019

VTV.vn - Vào mùa mưa bão, rất nhiều công trình, hệ thống lưới điện bị hư hại, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, đời sống, sản xuất của người dân, doanh nghiệp.

Hiện nay, một số tỉnh thành Nam Bộ đã chính thức bước vào mùa mưa. Một số trận mưa lớn trong thời gian vừa qua đã gây không ít khó khăn cho người dân và cho thấy, thời tiết vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mùa bão năm 2019 trên Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn, số cơn bão dự báo ít hơn nhưng cường độ và diễn biến sẽ phức tạp. Bên cạnh đó, vẫn còn có nguy cơ dông, sét, lốc, mưa đá, đặc biệt là vào thời kỳ giao mùa trong tháng 4 và tháng 5 trên toàn quốc. Ngoài ra, các tỉnh thành phía Nam đang phải đối mặt với nguy cơ sạt lở.

Trong năm 2018, các loại thiên tai đã làm hơn 200 người thiệt mạng, thiệt hại vật chất ước tính đến con số hàng chục nghìn tỷ đồng. Với những thiệt hại do thiên tai, mưa bão gây ra, công tác ứng phó luôn ưu tiên phương châm "phòng hơn chống" và ngành điện cũng vậy.

Nhiều đảo lớn, đảo nhỏ tại các tỉnh thành phía Nam hiện đã có điện lưới quốc gia, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. Và kinh tế - xã hội càng phát triển sôi động, điện lại càng quan trọng. Hiện tại, để đảm bảo cung cấp điện trong mùa mưa bão, ngành điện đã thành lập và kiện toàn Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp. Ở một số nơi, Điện lực còn là thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của địa phương. Điều này tạo nhiều thuận lợi cho công tác ứng phó thiên tai. Tuy nhiên, các đơn vị điện lực vẫn phải chú trọng sự chủ động.

Sự chủ động của ngành điện là hết sức quan trọng khi số liệu năm 2018 cho thấy, chỉ tính riêng sự cố sét đánh vào hệ thống điện 110kV do EVNSPC quản lý đã là 29 vụ, chiếm gần 50% sự cố. Đáng lo ngại nữa là tình hình vi phạm hành lang an toàn lưới điện 110kV vẫn còn xảy ra khi số sự cố do hành vi xâm hại lưới điện quan trọng này chiếm tỷ lệ lớn với hơn 30% tổng số sự cố.


Một số biện pháp sử dụng điện an toàn trong mùa mưa bão:

- Không nên trú tránh dưới cột điện, gần công trình điện khi trời mưa, dông sét;

- Không chạm vào dây chằng, dây nối đất, thùng công tơ hoặc các kết cấu khác;

- Khi phát hiện sự cố điện, dứt khoát không cho người, vật nuôi lại gần và báo ngay cho đơn vị chức năng;

- Chú ý cắt cầu dao điện, aptomat tổng trong nhà khi mưa ngập các tủ, ổ điện để tránh rò điện dẫn tới tai nạn;

- Không nên sửa chữa điện khi đang mưa, bão, không leo lên mái nhà, sân thượng và nơi có nguy cơ bị rò điện, gần đường dây điện đi qua;

- Không di chuyển, đi lại bằng thuyền, bè trong vùng ngập lụt có đường dây điện sát với mặt nước;

- Không buộc gia súc và thuyền bè vào cột điện;

- Không mang vác, lắp dựng vật dụng, công trình, vật kiến trúc gần đường dây, trạm điện để tránh nguy cơ phóng điện.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Dịch vụ "giải nhiệt lốp xe" trên đèo Phượng Hoàng

VTV.vn - Trong những ngày nắng nóng này, 1 hộ dân sinh sống trên đèo Phượng Hoàng, giáp ranh 2 tỉnh Đăk Lăk và Khánh Hòa, đã mở 1 điểm “giải nhiệt lốp xe tải".