Chùa đất sét cổ hơn 200 năm tuổi

Kim Lâm (VTV9)Cập nhật 11:04 ngày 27/08/2019

VTV.vn - Sóc Trăng nổi tiếng với các điểm du lịch tâm linh, chùa chiền với nét kiến trúc ấn tượng. Một trong số đó phải kể đến chùa Bửu Sơn Kỳ Hương hay còn gọi là chùa Đất Sét.

Tuy không qua trường lớp, nhưng với bàn tay tài hoa của mình, từ năm 1928 đến 1970, cư sĩ Ngô Kim Tòng – trụ trì đời thứ tư của chùa Đất Sét – đã làm nên sự độc đáo, khác biệt trong lối kiến trúc. Chánh điện là khu nhà tam giáo cộng đồng gồm Phật giáo, Nho giáo và Lão giáo được chống đỡ bằng 24 cột cây ốp đất sét khắc chạm nhiều hoa văn và hình rồng uốn lượn. Đặc biệt, chùa Đất Sét còn sở hữu 4 cặp đèn cầy khổng lồ. Mỗi cặp đèn cầy có thể cháy xuyên suốt hơn 100 năm.

Nơi đây còn lưu giữ hơn 1.000 tượng Phật, tượng tái hiện truyện tích nhà Phật, lục long đăng (đèn sáu đầu rồng), những chiếc lư hương, linh thú lớn nhỏ như thanh sư, bạch hổ, long mã, bạch tượng... đều làm bằng đất sét với đường nét sống động, tinh xảo, được sơn phết với màu sắc sặc sỡ.

Hiện nay trong chùa Đất Sét còn lưu giữ 2 công trình đặc biệt là Tháp Đa Bảo và Bảo Tòa.

Tháp Đa Bảo được ông Ngô Kim Tòng xây dựng vào năm 1939 lúc ấy ông chỉ 30 tuổi, tháp Đa Bảo cao 4,5m gồm có 13 tầng với 208 cửa tương ứng với 208 vị Phật được tạo hình bên trong. Xung quanh tháp Đa Bảo có 156 con rồng uốn lượn chuyển mình đang trong tư thế bay vút lên trời cao, hộ pháp cho tháp.

Bảo Tòa là công trình đặc sắc thứ 2 được xây dựng vào năm 1940, cao khoảng 2m. Trên có hoa sen với 1000 cánh theo hình bát giác, dưới có 16 tiên nữ đứng hầu. Chân tháp tạo hình 4 con vật trong tứ linh (lân, long, quy, phụng) và 12 con cá hóa long đặc sắc, sinh động và đầy ấn tượng. Tháng 9/2013 hai công trình này được cấp bằng xác nhận kỷ lục của Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cảnh giác với quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng trên YouTube

VTV.vn - Nếu là người thường xuyên dùng YouTube, hẳn là chúng ta sẽ dễ dàng thấy vô số các quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng xuất hiện ngày càng nhiều trong thời gian gần đây.