Dai dẳng tình trạng sử dụng thuốc nổ để mưu sinh

Linh Thoa, Duy Hoàng (VTV9)Cập nhật 17:00 ngày 09/01/2020

VTV.vn - Nguy hiểm chực chờ khi sử dụng mìn để đánh bắt thủy hải sản hoặc cưa các đầu đạn để lấy thuốc nổ tại Khánh Hòa vẫn còn diễn ra thường xuyên.

Mới đây nhất, tại huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng do đánh cá bằng thuốc nổ. Nạn nhân là một nam thanh niên 22 tuổi, người dân tộc Raglai, nạn nhân phải nhập viện trong tình trạng bị đa chấn thương ở vùng mặt, cổ, thành ngực và bàn tay. Chiều ngày (3/1), nạn nhân đi đánh cá cùng nhiều người khác ở sông Giang, thuộc huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Tai nạn xảy ra khi sau khi nạn nhân nhồi thuốc nổ vào ống nhựa để đánh cá thì bất ngờ ống nhựa phát nổ gây tai nạn và hậu quả để lại thì rất nặng nề.

Những trường hợp tai nạn do hỏa khí không phải thường gặp, nhưng, đa số những trường hợp mắc phải thường tổn thường rất nặng nề. Cũng vì người dân không hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của nó, bàng quang với nguy hại từ chất nổ nên đã xảy ra những tai nạn đáng tiếc, gây ra những thương tật vĩnh viễn cho bệnh nhân. Dù các lực lượng chức năng đã triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn, cũng như vận động người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Tuy nhiên, việc xử lý tình trạng sử dụng thuốc nổ cũng khá khó khăn, vì người dân thường che giấu, không tố giác tội phạm.

Sử dụng thuốc nổ không chỉ gây nguy hiểm cho người sử dụng mà còn là hành vi vi phạm pháp luật và hủy hoại môi trường xung quanh. Vì vậy, bên cạnh việc tuần tra, kiểm soát của cơ quan chức năng thì điều quan trọng nhất là người dân phải nâng cao ý thức, tự giác không sử dụng để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Những ống hút “xanh”

VTV.vn - 80 tấn – chính là lượng rác thải nhựa, thải ra mỗi ngày tại những thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội. Để giảm lượng rác thải này, 1 sản phẩm mới đang được ưa chuộng