Những con cá phi tươi roi rói chính là nguyên liệu quan trọng để làm nên món ăn trứ danh của vùng đất Bạc Liêu. Đó là lẩu mắm. Từ con cá đến con mắm là cả một qui trình đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm. Và ít gì cũng phải mất từ 5 – 6 tháng, thành phẩm đặc trưng nức mũi mới ra lò.
Tỉnh nào ở miền Tây cũng có lẩu mắm, nhưng đặc biệt nhất, đậm đà nhất vẫn là lẩu mắm Bạc Liêu. Hơn 20 năm nay, chị Hồng Gấm vẫn giữ cho mình bí quyết làm nên những nồi lẩu thơm nức mũi với sả, với những con mắm cá phi do chính mẹ chị ủ. Vì là Bạc Liêu, nên những món ăn kèm lẩu mắm cũng cực kì đa dạng.
Món ăn nhìn thì đơn giản, nhưng nói lên được sự sáng tạo và khiếu ẩm thực của người dân miền Tây. Và chắc chắn rằng lẩu mắm sẽ gây thương nhớ cho những người con đi xa./.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!