Đất thoái hóa, bạc màu, năng suất lúa giảm nghiêm trọng

Huỳnh Tâm - Tuấn Khôi - Nguyên Du (VTV9)Cập nhật 21:11 ngày 08/12/2019

VTV.vn - Đất nứt nẻ, lúa cằn cỏi, không quá khó bắt gặp những hình ảnh này tại ĐBSCL hiện nay, và hậu quả là năng suất lúa bị suy giảm nghiêm trọng.

Tại ĐBSCL, thực tế canh tác liên lục, không cho đất nghỉ ngơi là một trong những yếu tố làm cho đất bị thoái hóa, bạc màu. Theo các nhà khoa học, hiện toàn vùng ĐBSCL có gần 2 triệu ha đất trồng lúa mỗi năm, trong đó, khoảng 58,5% diện tích đất có yếu tố phèn, mặn, nghèo dinh dưỡng. Ngoài những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và lối canh tác liên tục, việc sử dụng phân thuốc hóa học không đúng cách cũng là nguyên nhân làm cho nguồn đất bị thoái hóa nghiêm trọng.

Chi phí sản xuất tăng, hiệu quả kinh tế giảm, hậu quả của tình trạng đất thoái hóa đang biểu hiện rất rõ. Hơn ai hết nông dân là người sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất. Do đó, quan tâm cải tạo nguồn đất, ưu tiên sử dụng các sản phẩm vật tư thân thiện môi trường và hướng đến quy trình canh tác bền vững là những việc cấp bách mà bà con cần làm hiện nay.

Theo cảnh báo mới đây từ các nhà khoa học, có khoảng 1/3 tài nguyên đất trên hành tinh đang bị suy thoái, một phần lớp đất mặt có nguy cơ biến mất trong tương lai. Nếu không sớm có hành động tích cực, tình trạng này sẽ nghiêm trọng hơn và trực tiếp đe dọa đến sự phát triển bền vững của các quốc gia, nhất là những nước chuyên về sản xuất nông nghiệp như Việt Nam.


Đất nông nghiệp ở ĐBSCL đứng trước nguy cơ thoái hóa trầm trọng Đất nông nghiệp ở ĐBSCL đứng trước nguy cơ thoái hóa trầm trọng

VTV.vn - Nếu không có hành động cụ thể, sớm thay đổi phương thức sản xuất bền vững, nguồn đất nông nghiệp tại ĐBSCL sẽ bị thoái hóa nghiêm trọng và thiệt hại khôn lường.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!