Đầu tư chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm thanh long xuất khẩu

Huỳnh Tâm - Tuấn Khôi (VTV9)Cập nhật 10:12 ngày 11/09/2019

VTV.vn - Giải pháp cấp bách hiện nay là phải có cơ chế để thu hút doanh nghiệp đầu tư chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm thanh long thay vì chỉ xuất khẩu thô.

Việt Nam đang là quốc gia sản xuất thanh long lớn nhất châu Á với diện tích gần 50.000ha và sản lượng trên 1 triệu tấn/năm. Dù diện tích và sản lượng lớn nhưng giá cả và đầu ra của mặt hàng này liên tục bấp bênh. Cụ thể, trong vài tuần trở lại đây, giá thanh long tại ĐBSCL liên tục sụt giảm, chỉ còn 5.000 - 7.000 đồng/kg, thấp hơn 50% so với hồi đầu năm. Tình trạng này khiến nhà vườn "đứng ngồi không yên". Để giải quyết khó khăn đó, nhiều giải pháp đã được đưa ra.

Trong một hội thảo chuyên ngành mới đây, nhiều chuyên gia cho rằng, nút thắt cần sớm được tháo gỡ cho quả thanh long nước ta hiện nay chính là phải tổ chức lại sản xuất theo hướng tập trung thay vì làm manh mún, nhỏ lẻ. Chỉ có liên kết sản xuất tập trung theo hướng chất lượng cao và sản lượng lớn, quả thanh long của nước ta mới có thể chủ động về giá cả và đầu ra.

Hiện xuất khẩu thanh long đang chiếm trên 50% tổng kim ngạch xuất khẩu trái cây tươi của cả nước với giá trị đạt gần 1,2 tỷ USD, nhưng có đến 80% là xuất khẩu trái tươi. Do đó, giải pháp đầu tư chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm thanh long là rất cấp thiết.


Hội thảo tìm giải pháp phát triển chuỗi giá trị thanh long Hội thảo tìm giải pháp phát triển chuỗi giá trị thanh long

VTV.vn - Với gần 50.000ha, sản lượng trên 1 triệu tấn/năm, Việt Nam hiện là quốc gia sản xuất thanh long lớn nhất châu Á, nhưng giá cả và đầu ra của mặt hàng này liên tục bấp bênh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!