Đẩy mạnh triển khai đồng bộ các biện pháp chống buôn lậu vùng biên dịp cuối năm

Lê Phượng - Văn Dương (VTV9)Cập nhật 21:27 ngày 13/10/2019

VTV.vn - Đẩy mạnh công tác chống buôn lậu là một trong những nhiệm vụ ưu tiên từ nay đến cuối năm của các tỉnh vùng biên.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, các vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã giảm 16% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, dự báo từ nay tới cuối năm, tình hình buôn lậu, đặc biệt tại vùng biên giới, sẽ diễn biến hết sức phức tạp khi nhu cầu tiêu thụ hàng hóa dịp cuối năm tăng mạnh.

Các đối tượng buôn lậu đã lợi dụng những lối mở, đường mòn tại tỉnh An Giang, cửa khẩu giáp ranh giữa Việt Nam và Camphuchia do địa bàn bằng phẳng, hàng lậu dễ tập kết và bỏ chạy khi bị lực lượng chức năng phát hiện. Tập trung đánh mạnh vào đối tượng chủ mưu, cầm đầu ổ nhóm để không hình thành những điểm nóng về buôn lậu trên địa bàn là giải pháp mà các tỉnh vùng ven đang triển khai quyết liệt để chống buôn lậu dịp cuối năm.

Các tỉnh giáp biên đã có kế hoạch bán đấu giá tang vật là hàng lậu, hàng gian lận thương mại, hàng giả để nộp ngân sách Nhà nước. Đây cũng là giải pháp lâu dài để giảm áp lực hàng buôn lậu tồn kho vốn đang là bài toán khó giải với nhiều địa phương giáp biên có tình hình buôn lậu phức tạp. Hiện giải pháp tạm thời của các tỉnh Tây Nam Bộ vẫn là đầu tư kinh phí xây dựng kho lưu trữ, bảo quản tang vật.

Ngoài việc phân cấp chịu trách nhiệm, Bộ Công Thương yêu cầu, trong những tháng cuối năm, quản lý thị trường là lực lượng chủ công kết nối với công an, bộ đội biên phòng, hải quan để triển khai đồng bộ các hoạt động từ biên giới đến những địa bàn "nóng".


Cần tăng cường biện pháp phòng chống buôn lậu, ma túy ở vùng biên Cần tăng cường biện pháp phòng chống buôn lậu, ma túy ở vùng biên

VTV.vn - Ngày 19/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy tỉnh Tây Ninh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!