ĐBSCL: Vườn cây ăn trái thiệt hại nặng vì hạn mặn

Đặng Công, Nguyên Du (VTV9)Cập nhật 12:04 ngày 21/05/2020

VTV.vn - 6 tháng khô hạn và xâm nhập mặn gay gắt, nhiều diện tích cây ăn trái ở ĐBSCL bắt đầu rụng lá và có dấu hiệu chết.

Các địa phương có diện tích cây ăn trái bị ảnh hưởng bởi hạn, mặn nhiều nhất là Tiền Giang, Bến Tre và Vĩnh Long. Từ cuối năm 2019, nhà vườn ở đây đã chủ động tích trữ nước ngọt trong kênh, mương hoặc ao nổi. Nhờ đó, vườn cây ăn trái đã vượt qua được 3 tháng đầu mùa khô. Nhưng từ tháng 3 trở đi, nước ngọt tích trữ đã không còn.

Dù Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cố gắng hoàn thiện các công trình chống hạn mặn, chính quyền địa phương hỗ trợ chi phí chở nước ngọt nhưng cây ăn trái vẫn bị thiệt hại. Bởi đến thời điểm này, khô hạn đã kéo dài hơn 6 tháng. Thống kê sơ bộ, toàn vùng có khoảng 80.000ha cây ăn trái bị ảnh hưởng bởi hạn, mặn. Trong đó, có 1.700ha bị thiệt hại từ 70% trở lên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TP.HCM: Tập trung khôi phục và phát triển du lịch

VTV.vn - Du lịch được xác định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của TPHCM. Do vậy, ngành du lịch đang tìm các giải pháp để khôi phục và phát triển trong 6 tháng cuối năm.