ĐBSCL: Vườn cây ăn trái có nguy cơ thiệt hại nặng nề do hạn mặn

Quốc Minh (VTV9)Cập nhật 12:39 ngày 27/04/2020

VTV.vn - Suốt 4 tháng qua, khoảng 89 ngàn hecta vườn cây ăn trái ở Đồng bằng sông Cửu Long gặp nhiều khó khăn về nước tưới do tác động của hạn hán và mặn xâm nhập.

Chẳng bao lâu nữa, 10 công chôm chôm lão của ông Lê Văn Trung (huyện Chợ Lách, Bến Tre) chỉ còn lại tro tàn. Mỗi gốc cây lớn như thế này từng cho cả tấn trái mỗi vụ, nhưng giờ chỉ để làm củi.

Còn vườn bưởi của ông Nguyễn Hoàng Minh (huyện Chợ Lách, Bến Tre) sau 4 năm trồng cũng chỉ mới cho lứa trái đầu tiên, chưa kịp lấy vốn thì cũng buộc phải bỏ. Ông Minh chắc chắn sẽ trồng lại cây mới, nhưng chỉ có thể là lấy ngắn nuôi dài.

Dù các địa phương và nhà vườn đã nỗ lực tối đa, nhưng hiện nay, nhiều vườn cây ở Đồng bằng sông Cửu Long có dấu hiệu suy kiệt, giảm năng suất, nhiều nơi buộc phải đốn bỏ. Thiệt hại rải rác và chưa nhiều nếu so với tổng diện tích cây ăn trái ở các địa phương. Nhưng do là cây lâu năm nên nếu hư hại thì tổn thất cho nhà vườn sẽ rất lớn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TP.HCM: Tập trung khôi phục và phát triển du lịch

VTV.vn - Du lịch được xác định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của TPHCM. Do vậy, ngành du lịch đang tìm các giải pháp để khôi phục và phát triển trong 6 tháng cuối năm.