Đê biển Tây: nỗi lo trước mùa mưa bão

Đặng Công (VTV9)Cập nhật 19:47 ngày 20/05/2020

VTV.vn - Mùa khô hạn ở Đồng bằng sông Cửu Long sắp kết thúc nhưng hậu quả của nó để lại là khá nặng nề.

Tại tỉnh Cà Mau, khô hạn kéo dài trong nhiều tháng đã gây nên 1.100 điểm sụp lún đất. Trong đó, đê biển Tây có nhiệm vụ bảo vệ sản xuất phục vụ an ninh quốc phòng cũng bị sụp, lún. Nếu tính luôn cả đoạn sạt lở do triều cường kết hợp với sóng lớn ngày 3 tháng 8 năm 2019, hiện đê biển Tây ở tỉnh Cà Mau có khoảng 13,5 km bị hư hỏng nghiêm trọng. Đê biển Tây tỉnh Cà Mau được thiết kế kết hợp với đường giao thông. Đê bị hư hỏng khiến các phương tiện qua lại gặp nhiều khó khăn, nhất là khi mùa mưa ở Đồng bằng sông Cửu Long đã bắt đầu.

Sau khi thống nhất phương án, hiện công tác khắc phục sạt lở đê biển Tây đang được tỉnh Cà Mau khẩn trương thực hiện. Tuỳ theo mức độ, nguyên nhân, các đoạn đê bị sụp lún và sạt lở sẽ được xử lý theo những cách khác nhau như gia cố lại mặt bê tông và chống lún bằng vật liệu xây dựng. Riêng đoạn sạt lở do triều cường và sóng lớn, bắt buộc phải gia cố bằng biện pháp công trình. Dự kiến, công tác gia cố những đoạn hư hỏng trên đê biển Tây sẽ được tỉnh Cà Mau hoàn thành vào trong tháng 6. Đây là thời điểm mà mùa mưa bão ở Đồng bằng sông Cửu Long vào cao điểm./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

An Giang đề xuất chỉnh trị dòng chảy ngăn sạt lở

VTV.vn - Cách đây gần 1 năm, sạt lở đã cắt đứt đoạn Quốc lộ 91 của tỉnh An Giang. Mới đây, tỉnh này tiếp tục đề xuất phương án chỉnh trị dòng chảy để ngăn sạt lở lan rộng.