Dịch sởi bùng phát ở Cần Thơ

Vĩnh Phúc (VTV9)Cập nhật 06:23 ngày 03/08/2019

VTV.vn - Những năm gần đây, ở khu vực ĐBSCL bệnh sởi xuất hiện rải rác nên không ít phụ huynh có tâm lý chủ quan, không cho con đi tiêm phòng hoặc tiêm phòng không đầy đủ.

Cách đây vài ngày, do bị ho, sốt cao kéo dài, một bé gái được người nhà đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng thành phố Cần Thơ để khám bệnh. Các bác sỹ chẩn đoán bé bị mắc sởi, cần phải điều trị nội trú. Điều đáng nói là dù đã tròn 5 tuổi nhưng bé chưa từng được tiêm vaccine phòng bệnh sởi.

Theo Bệnh viện Nhi đồng thành phố Cần Thơ, trong những năm trước, số ca mắc sởi phải nhập viện điều trị rất ít. Tuy nhiên, từ đầu năm 2019 đến nay, số ca mắc sởi nhập viện tăng rất nhanh và số ca nặng cũng nhiều hơn trước. Các bác sỹ cho biết, trẻ mắc sởi ở mọi lứa tuổi và thường rơi vào những trẻ chưa được tiêm phòng sởi hoặc chưa tiêm nhắc mũi 2. Thậm chí, có nhiều phụ huynh cũng không nhớ rõ con mình đã tiêm ngừa sởi hay chưa. Tâm lý chủ quan, không cho con đi tiêm phòng hoặc tiêm phòng không đầy đủ là một trong những nguyên nhân khiến số ca mắc sởi tại khu vực ĐBSCL tăng cao đột biến từ đầu năm đến nay.

Các bác sỹ cũng cho biết, hiện số ca mắc bệnh sởi đang có dấu hiệu giảm dần nhưng phụ huynh vẫn không được chủ quan. Ngoài việc tiêm phòng đầy đủ cho con em mình, nếu phát hiện trẻ có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban..., người nhà cần sớm cách ly và đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và tư vấn điều trị kịp thời.


Nguy hiểm dịch sởi trái mùa ở TP.HCM Nguy hiểm dịch sởi trái mùa ở TP.HCM

VTV.vn - Dù TP.HCM đã bước vào mùa mưa - không phải là điều kiện thuận lợi cho bệnh sởi nhưng số lượng bệnh nhi mắc bệnh vẫn còn khá cao.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!