Đỏ mắt tìm kỹ sư ngành điện gió

Huỳnh Tâm - Phú Cường (VTV9)Cập nhật 12:42 ngày 29/03/2021

VTV.vn - Tại ĐBSCL, các nhà máy điện gió đang gặp rất nhiều khó khăn vì không tìm được nguồn cán bộ, kỹ thuật điều hành, quản lý nhà máy theo quy định.

Nhà máy điện gió Hòa Bình 1, Bạc Liêu dự kiến đóng điện vào cuối tháng 4 tới. Theo quy định, để điều hành nhà máy tối thiểu phải có 4 trưởng ca là kỹ sư chuyên ngành. Tuy nhiên, tìm cả Bạc Liêu, doanh nghiệp cũng chưa thấy 1 ứng cử viên nào phù hợp. Tương tự, nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu cũng "đỏ mắt" tìm kỹ sư chuyên ngành tại chỗ. Doanh nghiệp buộc phải thuê từ Hà Nội hoặc nước ngoài. Điều này vừa bất tiện, vừa tốn kém chi phí, vì để vận hành một vòng đời dự án đặc thù như điện gió là rất dài.

Tại ĐBSCL, đã có 2 nhà máy điện gió hoạt động, hàng chục dự án đang triển khai, dự kiến sẽ vận hành thương mại trong năm nay. Việc khan hiếm kỹ sư chuyên ngành sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc vận hành, quản lý các dự án. Do đó, đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ đang là yêu cầu bứt thiết với lĩnh vực này./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Giữ đam mê chế tác đàn ghi ta ở phố biển

VTV.vn - Cây đàn ghi ta, tiếng đàn ghi ta- có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng, không phải ai cũng tận mắt nhìn thấy đàn ghi ta được làm ra như thế nào.