Độc thân và yêu đời - Xu hướng sống của thời đại mới?

Hoàng Yến - Nga Nguyễn - Thủy Tiên - Như Thủy (VTV9)Cập nhật 06:31 ngày 01/09/2019

VTV.vn - Theo Tổ chức quốc tế Euromonitor International, hiện trên thế giới có trên 300 triệu người sống một mình, tăng 80% so với 15 năm trước.

Thụy Điển là quốc gia có số người sống độc thân cao nhất, chiếm 47% dân số, sau đó là Na Uy và Anh. Tại Mỹ, 38% người từ 18 - 29 tuổi thích sống một mình.

Nguyên nhân của xu hướng trên gồm:

- Do áp lực về kinh tế, người trẻ muốn tập trung vào sự nghiệp hơn là gia đình;

- Sợ kết hôn do sẽ gặp phải nhiều áp lực, sợ trách nhiệm;

- Thích cuộc sống tự do;

- Chưa hoặc không muốn ổn định.

Đặc biệt, tỷ lệ phụ nữ sống độc thân nhiều hơn nam giới đến 7 lần. 80% phụ nữ học vấn cao không tìm được người đàn ông xứng tầm với mình. Họ sẵn sàng đến với người có trình độ thấp hơn, nhưng các quý ông vẫn cảm thấy lép vế với sự thành công của người yêu và không muốn xây dựng gia đình cùng nhau.

Người độc thân sẽ có quỹ thời gian dồi dào hơn những người "luôn tay luôn chân" với gia đình, điều này đã tạo nên một khái niệm "nền kinh tế độc thân". Nhiều cửa hàng tiện lợi phục vụ đồ ăn, thức uống hay nhu yếu phẩm cho một người, căn hộ diện tích cho một người, thậm chí cả nồi cơm điện cũng chỉ đủ cho một người…. đã ra đời. Bên cạnh đó, có nhiều dịch vụ cho người độc thân đã xuất hiện như: quán ăn cho ngườì thích một mình, quán karaoke một người, công nghệ bảo vệ phụ nữ ở một mình.

Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý, độc thân không có nghĩa là không có ai kề bên. Có những người có sở thích kết đôi đặc biệt, thậm chí bị cho là khác người như: một phụ nữ kết hôn với tháp Eiffel, kết hôn với nhân vật ảo, trào lưu tự cưới mình. Tại Trung Quốc đã xuất hiện xu hướng phụ nữ muốn tự có con. 

Độc thân tất nhiên là có nhiều cái thú vị của nó, nhưng không phải ai cũng chắc rằng mình sẽ sống như vậy cả đời. Do đó, nhiều chị em chủ động từ khi còn trẻ lựa chọn một giải pháp đông lạnh trứng như một xu thế "của để dành".

Có thể nói, người chủ động chọn cuộc sống độc thân là những người biết yêu bản thân mình nhất. Họ có thời gian để làm đẹp, kiếm tiền, đi du lịch và mở rộng tầm nhìn. Do đó, nếu cảm thấy hạnh phúc với đời sống một mình, bạn hãy cứ tận hưởng nó. Việc chọn lối sống nào cũng được, miễn là bạn thấy hạnh phúc với lựa chọn đó.

Nhiều phụ nữ Hàn Quốc muốn sống độc thân Nhiều phụ nữ Hàn Quốc muốn sống độc thân

VTV.vn - Nguyên nhân được các nhà nghiên cứu chỉ ra là do nhận thức của phái nữ về hôn nhân ngày càng trở nên tiêu cực...


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xem chú chó robot Aibo trổ tài

VTV.vn - Chú chó robot Aibo với lập trình thông minh nhân tạo là tâm điểm tại Hội chợ công nghệ Sony Show 2019