Đối mặt với nhiều áp lực, ngành điện đảm bảo cung ứng điện dịp cuối năm

Công Trung (VTV9)Cập nhật 08:44 ngày 01/12/2019

(Ảnh Dân trí)

VTV.vn - Trong những tháng cuối năm, các công ty, đơn vị lại bước vào những đợt sản xuất cuối cùng, tất bật và nhiều việc hơn, từ đó áp lực đối với ngành điện càng nhiều.

Nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Bình Dương đang bước vào mùa sản xuất kinh doanh cuối năm. Trong những năm qua, tỉnh Bình Dương là một trong nhiều địa phương ở phía Nam như các tỉnh Kiên Giang, Long An, Tây Ninh, Bình Phước… có mức tăng trưởng phụ tải cao và liên tục. Chính vì vậy, để cung ứng đủ điện, ngành điện miền Nam cũng như các cơ quan liên quan đã phải thực hiện nhiều kế hoạch dài hơi. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng trong thời gian qua, các công ty điện lực đã đảm bảo cung cấp điện mà không cần điều chỉnh phụ tải.

Trong những thống kê vào tháng 10, hàng loạt đường dây, trạm ở các tỉnh thành phía Nam ở trong tình trạng tải cao, cảnh báo. Do đó, việc kịp thời đưa vào hoạt động hàng loạt công trình quan trọng là hết sức cần thiết, đồng thời đáp ứng mong mỏi của người dân ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Mới đây, điện về trên xã đảo Tiên Hải, hứa hẹn sẽ mang tới nhiều niềm vui trong những ngày cuối năm.

Lũy kế đến tháng 10/2019, sản lượng điện thương phẩm tại 21 tỉnh thành phía Nam là 60 tỷ 190 triệu kWh, tăng 9,65% so với cùng kỳ năm 2018. Trong tháng 10, ngành đảm bảo cung cấp điện an toàn và liên tục cho khách hàng để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhất là ở những khu vực có phụ tải tăng cao tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, không điều hòa tiết giảm phụ tải điện. Lũy kế các chỉ số về độ tin cậy cung cấp điện như SAIDI, MAIFI, SAIFI… đều đạt kế hoạch đề ra. Tính đến tháng 10, các đơn vị điện lực đã hoàn thành đóng điện 22 công trình lưới điện 110kV, đóng điện đưa vào vận hành chính thức công trình đường dây 22kV vượt biển, cấp điện cho xã đảo Tiên Hải.

Để góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ cung cấp đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, việc đảm bảo hành lang an toàn lưới điện là hết sức quan trọng, nhất là lưới điện cao áp, vì việc xảy ra sự cố với lưới này có thể ảnh hưởng đến một vùng rộng lớn. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng việc đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp vẫn là một nhiệm vụ gặp nhiều khó khăn.

Trong 10 tháng đầu năm 2019, các đơn vị của Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) thống kê được hàng chục sự cố lưới điện có nguyên nhân bắt nguồn từ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp, trong đó lưới 110kV có tới hơn 20 vụ, lưới 22kV là 27 vụ. Trước tình hình đó, EVNSPC đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuyên truyền an toàn điện, tăng cường công tác kiểm tra, giảm sự cố, đôn đốc công tác phát quang hành lang lưới điện.

Bên cạnh những hành vi gây mất an toàn hành lang lưới điện cao áp, trong thời gian qua hành vi trộm cắp xâm hại trực tiếp đến các công trình điện quan trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến lưới điện đã xảy ra. Điều này càng cho thấy bên cạnh nỗ lực của các cơ quan chức năng, sự hợp tác của người dân trong việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện là rất quan trọng.


Nghịch lý 'vừa thiếu, vừa thừa' trong ngành điện: Vì đâu đến nỗi? Nghịch lý "vừa thiếu, vừa thừa" trong ngành điện: Vì đâu đến nỗi?

VTV.vn - Nhiều dự án điện đang chậm tiến độ bởi thiếu tiền triển khai, bị ràng buộc bởi cơ chế. Vì sao lại có vấn đề này?


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nhiều vườn tắc kiểng ở Sa Đéc đã cháy hàng

VTV.vn - Mặc dù còn khoảng 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng phần lớn những vườn trồng tắc kiểng tại làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp đã được thương lái đặt mua hết.