Đổi mới công tác dân vận của Đảng phù hợp với điều kiện phát triển

Nguyễn Hằng - Văn Dương (VTV9)Cập nhật 07:13 ngày 23/07/2019

VTV.vn - Ngày 22/7, hội thảo đề tài khoa học cấp Nhà nước về đổi mới công tác dân vận của Đảng phù hợp với điều kiện phát triển đã diễn ra tại TP.HCM.

Nhận diện thực trạng và những vấn đề đặt ra với công tác dân vận của Đảng trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế để tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả công tác này, tập hợp sức mạnh nhân dân, nâng cao vị thế của đất nước là nội dung của hội thảo đề tài khoa học cấp Nhà nước nói trên. Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã chủ trì hội thảo.

Tính phân hóa, phân tầng của xã hội dưới tác động của kinh tế thị trường mà Việt Nam sẽ chính thức được công nhận vào năm 2020 sẽ tác động đến công tác dân vận như thế nào? Hình thức, mô hình hoạt động dân vận trong bối cảnh công nghệ hóa đang hiện diện trên mọi mặt của đời sống, đặc biệt là trong lĩnh vực thông tin, tuyên truyền sẽ phải đổi mới như thế nào cho phù hợp? Làm thế nào để dân vận thật sự khơi gợi lực lượng nhân dân, trên nền tảng lấy dân là gốc, huy động sức mạnh từ các tổ chức chính trị - xã hội?

Nhận diện 9 thách thức cơ bản để tìm ra phương thức đổi mới công tác dân vận cho phù hợp, trong đó đặc biệt chú trọng gắn liền dân vận với công tác xây dựng Đảng là tinh thần xuyên suốt, từ kinh nghiệm thực tế của nhiều địa phương, các đại biểu tham dự hội thảo đã đóng góp kinh nghiệm, đưa ra những đề xuất cụ thể như: mô hình dân vận, giám sát trên mạng của các tỉnh Bình Dương, Đồng Tháp, Lâm Đồng hay quan tâm xây dựng tiêu chí cho cán bộ dân vận, thực hiện hiệu quả công tác đối thoại, giám sát, gắn kết tuyên giáo với dân vận, dân vận chính quyền. Đây chính là những đóng góp, kiến nghị hữu ích bổ sung cho văn kiện chính trị Đại hội lần thứ 13 của Đảng tới đây.


Nâng cao hiệu quả công tác dân vận của Đảng Nâng cao hiệu quả công tác dân vận của Đảng

VTV.vn - Ban Dân vận Trung ương với Đảng đoàn Hội nhà báo Việt Nam đã ký Chương trình phối hợp công tác dân vận giai đoạn 2016-2021.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.