Dự báo thiên tai dài hạn giúp hạn chế rủi ro trong sản xuất

Diệp Phong - Nguyên Du - Tuấn Khôi (VTV9)Cập nhật 06:29 ngày 24/12/2019

VTV.vn - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra gay gắt, tác động trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp, công tác dự báo thiên tai dài hạn sẽ giúp bà con nông dân rất nhiều.

Với việc dự báo thiên tai dài hạn, người dân sẽ không phải dựa nhiều vào kinh nghiệm như trước đây mà có sự chủ động tính toán mùa vụ kỹ hơn trong sản xuất. Trên thực tế, trong những năm gần đây, công tác dự báo thiên tai, nhất là hạn mặn được thực hiện khá hiệu quả. Tuy nhiên, đó chỉ là những dự báo ngắn hạn từ 7 - 15 ngày. Đôi khi công tác dự báo đi sau mùa vụ khiến bà con nông dân bị động.

Nhận định dự báo thiên tai dài hạn có vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, nhất là sản xuất lúa, trong những năm qua, công tác dự báo dài hạn đã được chú trọng nhiều hơn. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, hiệu quả của công tác này vẫn chưa cao. Các dự báo thuường mang tính chung chung, tính chính xác không cao.

Trong những ngày qua, thông tin mặn xâm nhập sâu vào nội đồng khiến hàng triệu nông dân ĐBSCL lo lắng. Ký ức về đợt hạn mặn lịch sử 2015 - 2016 gây thiệt hại nặng nề cho nền nông nghiệp khiến họ càng thêm ám ảnh. Do đó, việc phát triển nhanh, hiệu quả công tác dự báo thiên tai dài hạn sẽ giúp nền nông nghiệp Việt Nam hạn chế được những rủi ro trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt.

Bão số 6: Bài học kinh nghiệm về công tác dự báo và phòng chống thiên tai Bão số 6: Bài học kinh nghiệm về công tác dự báo và phòng chống thiên tai

VTV.vn - Việc nhìn lại công tác dự báo và phòng chống thiên tai từ bão số 6 là cần thiết để có thể ứng phó với bão lũ hiệu quả hơn trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!