Du lịch Cà Mau: Rào cản đến từ lợi thế riêng có của địa phương

Đặng Công - Lý Của (VTV9)Cập nhật 21:12 ngày 08/12/2019

VTV.vn - Đến tháng 12/2019, tỉnh Cà Mau đã đón gần 1,2 triệu lượt khách du lịch. Đây là con số khả quan nhưng vẫn chưa xứng đáng với tiềm năng của vùng đất cực Nam của Tổ quốc.

Khu du lịch Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau là điểm cực Nam cuối cùng của Tổ quốc. Nhiều người muốn một lần được đặt chân đến tham quan địa điểm thiêng liêng này. Bên cạnh vị trí địa lý, tỉnh Cà Mau còn có 100.000ha rừng ngập nước. Hai năm qua, địa phương đã tận dụng lợi này để phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Khách đến tham quan được cùng ăn, cùng ở, cùng săn bắt các loài thủy sản vùng rừng cùng với người dân tại chỗ.

Lợi thế về rừng và vị trí địa lý đã thu hút nhiều nhà đầu tư tìm đến tỉnh Cà Mau. Tuy nhiên, phần lớn rừng của tỉnh Cà Mau đều nằm trong Vườn quốc gia U Minh Hạ và Vườn quốc gia Mũi Cà Mau. Doanh nghiệp muốn xây dựng các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch đều không được phép. Theo đó, một trong những trở ngại khiến du lịch tỉnh Cà Mau chưa thể cất cánh lại đến từ những lợi thế riêng có của địa phương này.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cơ chế đặc thù ở đây là chuyển một phần đất của hai vườn quốc gia thành quỹ đất sạch. Doanh nghiệp có thể xây dựng các khu nghỉ dưỡng quy mô lớn theo định hướng phát triển du lịch sinh thái của địa phương ở những khu vực này. Đây sẽ là động lực giúp du lịch tỉnh Cà Mau cất cánh. Ngày 10/12 tới đây, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch mũi Cà Mau. Cơ chế đặc thù, giải pháp để phát triển du lịch tỉnh Cà Mau sẽ được các Bộ, ngành, chính quyền địa và doanh nghiệp cùng bàn bạc, tháo gỡ.

`

Trải nghiệm du lịch cộng đồng tại đất mũi Cà Mau Trải nghiệm du lịch cộng đồng tại đất mũi Cà Mau

VTV.vn - Trong đêm rừng tĩnh lặng, chèo thuyền soi ba khía, tự tay chuẩn bị cho bữa ăn tươi ngon bên bếp lửa hồng là một trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến rừng ngập mặn Cà Mau.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!