Quy trình canh tác theo hướng VietGAP tưởng như chẳng cần thiết phải giới thiệu trước du khách, nhưng thực tế lại được nhiều người quan tâm. Bởi qua những lời giải thích đơn giản, ngay cả những người vốn không mấy quan tâm đến chuyện trồng trọt, giờ cũng có thể biết được: những chùm nho ở đây, ăn vào có an toàn hay không. Công khai quy trình sản xuất bằng cách mở cửa miễn phí cho khách vào vườn tham quan - đó là cách mà nhiều nhà vườn trồng nho ở Ninh Thuận đang làm.
Hiện tại, trong số hơn 1000 hécta nho Ninh Thuận đã có gần 200 hécta sản xuất theo VietGAP. Sản phẩm nho an toàn được đóng gói, có nhãn hiệu, có cả tem điện tử truy xuất nguồn gốc. Nhưng với không ít người tiêu dùng, chỉ khi đến tận cơ sở sản xuất như thế này thì họ mới thực sự tin tưởng.
Đến tận vườn, nhìn tận mắt, và thậm chí ăn ngay tại vườn - đây không chỉ là sự trải nghiệm thú vị chỉ có ở chuyến du lịch canh nông, mà còn là cách để du khách tự kiểm chứng chất lượng mặt hàng nho tươi. Và một khi đã tin tưởng, nhiều du khách chẳng ngại ngần "tay xách nách mang", vẫn mua nhiều hàng mang về sau chuyến du lịch.
Du lịch canh nông đang được xem là lợi thế đối với những vùng đất có nhiều nông sản đặc hữu như Ninh Thuận. Dù chỉ mới hình thành, nhưng hiện tại nhiều nhà vườn ở Ninh Thuận đã tạo được sức hút khi du khách vừa được trải nghiệm vừa được biết đâu là "nông sản an toàn" mà đây vốn dĩ là từ khóa luôn được người tiêu dùng tìm kiếm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!