Du lịch y tế - Xu hướng phát triển du lịch trong tương lai

Hoàng Yến - Như Thủy - Nga Nguyễn (VTV9)Cập nhật 20:47 ngày 07/12/2019

VTV.vn - Đi du lịch nhưng không phải để tham quan, mua sắm, nghỉ dưỡng mà để chữa bệnh, du lịch y tế đã trở thành một trong sáu xu hướng phát triển du lịch trong tương lai.

Một chủ đề không phải là mới nhưng vẫn không ngừng được quan tâm, đó là du lịch chữa bệnh. Đây là hình thức người đi du lịch đến một nước khác với mục đích chính là nhận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Và khi nhắc đến du lịch chữa bệnh, chúng ta thường nghĩ rằng người dân ở một nước ít phát triển hơn đến một nước phát triển để điều trị bệnh. Hiện nay, chiều hướng đó không phổ biến nữa vì ngoài chất lượng, dịch vụ tốt và chi phí là ưu tiên để nhiều người lựa chọn điểm đến.

Các vấn đề mà Thái Lan quan tâm là làm sao để mở rộng thị trường mới, thu hút thêm khách hàng và giữ chân khách hàng hiện có. Nước này có biện pháp triển khai các chiến dịch quảng bá đi kèm ưu đãi như: tăng thời hạn visa lên 90 ngày cho khách hàng tới từ một số quốc gia nhất định. Thái Lan đồng thời phối hợp hoạt động của các cơ quan nhà nước với những cơ sở chăm sóc y tế tư nhân để nâng cao tiêu chuẩn dịch vụ, đồng thời tiết kiệm chi phí.

Ở một nước Đông Nam Á khác là Malaysia, năm 2018, nước này đã đón lượng du khách quốc tế kỷ lục đến khám, chữa bệnh kể từ năm 2011. Với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt mức hai chữ số, du lịch y tế là lĩnh vực tăng trưởng nhanh nhất của ngành du lịch Malaysia.

Ngoài Malaysia và Thái Lan, thêm một nước Đông Nam Á khác không thể bỏ qua khi nói về du lịch y tế, đó là Singapore. Quốc đảo này cũng là một trong những điểm đến hàng đầu về du lịch chữa bệnh trên thế giới. Dịch vụ hoàn hảo, trang thiết bị tối tân, đặc biệt tay nghề của đội ngũ y, bác sỹ là những thế mạnh giúp Singapore luôn là lựa chọn du lịch y tế hàng đầu ở khu vực và thế giới. Theo thống kê, giá trị của riêng ngành du lịch y tế của nước này đạt gần 1 tỷ USD vào năm 2014.

Năm 2016, đã có khoảng 400.00 bệnh nhân quốc tế, mang lại doanh thu gần 800 triệu USD cho ngành du lịch y tế Hàn Quốc. Một trong những yếu tố giúp Hàn Quốc vượt trội trong công nghệ làm đẹp là nhờ thành công của việc xuất khẩu văn hóa K-Pop.

Chăm sóc sức khỏe tại Ấn Độ tiết kiệm cho du khách 65% - 90% chi phí so với các dịch vụ y tế tương tự tại Mỹ. Nhiều bệnh viện tổ chức đón khách ngay tại sân bay. Ngoài ra, thời gian chờ làm phẫu thuật gần như bằng 0, bệnh nhân được can thiệp ngay sau khi có kết quả khám.

Thổ Nhĩ Kỳ lại có thế mạnh trong phẫu thuật cấy ghép, xạ trị ung thư, phẫu thuật chỉnh hình, phẫu thuật thần kinh và y học gen. Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ có giảm giá cho khách du lịch y tế. So với giá về các dịch vụ y tế tại Mỹ, chi phí y tế tại Thổ Nhĩ Kỳ thấp hơn từ 50% - 65%.

Brazil là quốc gia có hệ thống y tế tốt nhất của Mỹ Latin với đội ngũ phẫu thuật viên giỏi tầm cỡ quốc tế. Đây là điểm đến được ưa chuộng thứ ba về nhu cầu phẫu thuật thẫm mỹ. Chi phí cho các dịch vụ y tế tại Brazil thấp hơn Mỹ từ 20% - 30%.

Hiện nay, du lịch chữa bệnh ở Việt Nam được đánh giá có nhiều tiềm năng. Chất lượng dịch vụ y tế tương đối tốt. Chi phí cũng vừa phải so với các nước láng giềng. Năm 2018, Sở Du lịch TP.HCM đã phối hợp với Sở Y tế công bố cuốn cẩm nang du lịch y tế đầu tiên của thành phố. 10.000 cuốn cẩm nang đã được phân phối đến các đơn vị du lịch, khách sạn, bệnh viện trên địa bàn để hỗ trợ thông tin du lịch y tế cho du khách. Chính vì vậy, Việt Nam, nhất là TP.HCM đang trở thành điểm đến đầy tiềm năng cho những bệnh nhân nước ngoài.

Theo dự báo của Tổ chức Du lịch Thế giới, du lịch y tế sẽ là một trong sáu xu hướng phát triển du lịch thế giới trong tương lai. Đối với loại hình này, tiềm năng của Việt Nam là không nhỏ. Hy vọng trong tương lai, Việt Nam hòa nhịp với xu hướng chung của thế giới, trở thành một trong những điểm đến hàng đầu trong khu vực như Malaysia, Thái Lan hay Singapore.


Phát triển du lịch y tế Việt Nam: Cần sự kết nối! Phát triển du lịch y tế Việt Nam: Cần sự kết nối!

VTV.vn - Theo các chuyên gia, du lịch y tế quan trọng nhất là sự kết nối, không để mỗi nơi làm mỗi kiểu.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giữ đam mê chế tác đàn ghi ta ở phố biển

VTV.vn - Cây đàn ghi ta, tiếng đàn ghi ta- có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng, không phải ai cũng tận mắt nhìn thấy đàn ghi ta được làm ra như thế nào.