Dùng điện thoại khi điều khiển phương tiện giao thông, xử phạt liệu có khả thi?

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV9)Cập nhật 13:20 ngày 25/07/2019

VTV.vn - Mặc dù đã có quy định xử phạt hành vi dùng điện thoại khi điều khiển phương tiện giao thông, nhưng việc xử phạt vẫn chưa triệt để và khó khả thi.

Khảo sát tại TP. Nha Trang, 10 người khi được hỏi thì chỉ 2-3 người cho rằng sẽ dừng lại để nghe điện thoại. Còn đa phần vẫn chọn cách mà họ gọi là linh động, đó là vừa lái xe vừa nghe điện thoại. Thậm chí, không ít người trẻ, chủ quan một tay lái xe, một tay sử dụng điện thoại thì vẫn cứ nhắn tin và tự tin vào khả năng quan sát điều khiển phương tiện giao thông.

Theo Nghị định 46 năm 2016 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, đã quy định người dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển mô tô, xe máy trên đường bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng, khi đang điều khiển ô tô thì bị phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng. Thế nhưng, trong thực tế, việc xử phạt lỗi vi phạm này khó thực hiện.

Chỉ khi nào việc xử phạt thực thi nghiêm túc thì mới tác động đến người tham gia giao thông. Những chiếc điện thoại không thể là ngọn nguồn gây tai nạn giao thông, chỉ vì thói quen sử dụng của người điều khiển phương tiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giữ đam mê chế tác đàn ghi ta ở phố biển

VTV.vn - Cây đàn ghi ta, tiếng đàn ghi ta- có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng, không phải ai cũng tận mắt nhìn thấy đàn ghi ta được làm ra như thế nào.