Giá lợn tăng cao, người nuôi ngậm ngùi vì không còn lợn để bán

Lê Phượng - Hồng Thiệp (VTV9)Cập nhật 06:39 ngày 16/11/2019

VTV.vn - Giá lợn hơi liên tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại. 70.000 đồng/kg là giá bán ao ước của nông dân, nhưng nghịch lý là lúc này bà con lại không còn lợn để bán.

Xây dựng thêm cơ sở vật chất để ngăn ngừa dịch bệnh, nhưng trang trại của anh Nguyễn Quang Thụy (xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) cũng không tránh được "cơn bão" dịch tả lợn châu Phi quét qua. Từ 1.500 con lợn, giờ trang trại chỉ còn lại 30% lượng lợn so với trước đây. Điều này khiến nhiều nông dân tiếc nuối vì giá lợn tăng chóng mặt trong khi chuồng không còn lợn để bán.

Nhiều năm trong nghề thương lái, chưa bao giờ anh Trần Văn Vũ (thương lái thu mua lợn ở tỉnh Đồng Nai) lại phải thu gom cả lợn thịt và lợn nái vào cùng một xe. Nếu như trước đây mỗi này thương lái thu mua được một xe lợn với khoảng 13 tấn, hiện nguồn cung khan hiếm, có khi 2 - 3 ngày mua chưa được một xe.

Tại tỉnh Đồng Nai, tổng đàn lợn của tỉnh hiện còn 1,5 triệu con, giảm gần 50% so với trước lúc xảy ra dịch bệnh. Sau hơn 10 tháng bùng phát dịch tả lợn châu Phi, cả nước đã tiêu hủy hơn 5,8 triệu con lợn, bằng khoảng 8,8% tổng đàn. Vì vậy, dù giá lợn tiếp tục tăng, nông dân cũng đành ngậm ngùi tiếc nuối.


Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, hộ nuôi không dám tái đàn Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, hộ nuôi không dám tái đàn

VTV.vn - Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên vật nuôi ở tỉnh Hậu Giang có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi, với tổng thiệt hại hơn 5 tỷ đồng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Công ty may Nhà Bè - Sóc Trăng hoạt động trở lại

VTV.vn - Sau gần 2 tuần khắc phục vụ hoả hoạn vào ngày 24/11 vừa qua, Công ty may Nhà Bè – Sóc Trăng đã nỗ lực để công nhân đã trở lại làm việc bình thường.