"Giá trị thật" của các gói tầm soát ung thư được khuyến mãi

Nguyễn Hằng, Hoàng Vũ (VTV9)Cập nhật 14:27 ngày 19/08/2019

VTV.vn - Nắm được tâm lý lo sợ mắc bệnh, các gói khuyến mãi mang tên "tầm soát ung thư" đang được quảng cáo rầm rộ khiến không ít người chấp nhận tốn tiền để mua sự yên tâm.

Không khó để tìm ra các gói "tầm soát ung thư" trên mạng xã hội, thậm chí là cả trên các trang thương mại điện tử. Tất cả đều đang được giảm giá từ 10 đến 50%. Những gói "tầm soát" này còn được mời chào phổ biến như là dịch vụ kèm thêm trong các gói khám sức khỏe thường niên dành cho người lao động của các doanh nghiệp. Điều đáng chú ý là phương pháp tầm soát chủ yếu là xét nghiệm máu, định lượng các chỉ số trong máu được quảng cáo là "chỉ dấu của ung thư". Dù đã khuyến mãi, chi phí cho một gói "tầm soát" 1 loại ung thư này cũng ở mức trên 1 triệu đồng.

Theo Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, quy trình tầm soát ung thư là sự tổng hợp của nhiều phương tiện từ thăm khám lâm sàng, phát hiện những bất thường, khó chịu trong sinh hoạt của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định các kỹ thuật chẩn đoán cận lâm sáng như siêu âm, chụp X quang, CT… Việc xét nghiệm máu nếu được chỉ định chỉ là phối hợp chẩn đoán khi cần thiết, đặc biệt với bệnh nhân ung thư đã qua điều trị để xác định khả năng tái phát. Sự lạm dụng các kỹ thuật cao như chụp cắt lớp toàn thân nhằm tầm soát ung thư, chỉ gây tốn kém mà không hề hiệu quả và hệ lụy tiếc thay không chỉ dừng ở sự tốn kém

Tầm soát ung thư phải được thực hiện theo từng độ tuổi. Chỉ cần một gói xét nghiệm căn bản như với chi phí vào khoảng 2 triệu đồng với tần suất 1-2 năm để phát hiện ra ung thư giai đoạn đầu. Vì vậy, cần cảnh giác với các gói “tầm soát ung thư” được khuyến mãi rầm rộ mà công dụng chủ yếu là chỉ để hù dọa bệnh nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!