Từ một người phải buôn gánh bán bưng, vất vả với trái mãng cầu xiêm ở lề đường, nay sản phẩm mãng cầu đã có mặt ở hầu hết các kệ siêu thị trong nước và xuất hiện trong các hội chợ xúc tiến quốc tế một cách đầy tự hào. Hôm nay thấy anh ở Thái, mai đã giao dịch với thương nhân ở hội chợ Trung Quốc.
Từ khi biết tin Đặng Quý Ngọc thành công với sản phẩm chế biến mãng cầu xiêm, nhà vườn Lai Vung ai cũng mừng thầm. Bởi khi thu hoạch, họ không phải vận chuyển đi đâu xa, mà giá bán lại ổn định hơn trước kia. Mỗi ngày, cơ sở của Ngọc thu mua khoảng 300 ký mãng cầu tươi cho bà con. Để làm được điều đó, anh phải đến tận nơi để trao đổi, thuyết phục bà con.
Không chỉ xuất khẩu trái tươi, sản phẩm chế biến từ mãng cầu cũng ngày càng được chăm chút, phong phú hơn. Nếu trước kia chỉ có nước ép, mãng cầu sinh tố thì nay có thêm mãng cầu sấy dẻo muối ớt, trà mãng cầu túi lọc…
Mãng cầu không chỉ tìm được đầu ra mà còn là loại cây trồng siêu hạn mặn, nên nếu đầu ra vững chắc thì loại cây trồng này sẽ giúp bà con giống khỏe với biến đổi khí hậu. Mãng cầu nay đã khác, nó đang đi trên một hành trình đầy triển vọng, một cách đầy tự tin và kiêu hãnh của nhiệt huyết khởi nghiệp.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!