Giải quyết nước sinh hoạt - nhu cầu bức bách vùng khô hạn

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV9)Cập nhật 06:32 ngày 17/05/2020

VTV.vn - Tại các tỉnh Nam Trung bộ, nắng hạn đang bước vào đỉnh điểm và thiếu nước sinh hoạt đang ngày càng lan rộng.

Nhà nào cũng có giếng nước. Nhưng từ một tháng nay, chẳng giếng nào còn nước. Ngôi làng này thuộc xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa - một điểm nóng lâu nay về thiếu nước sinh hoạt. Dù đã quen với chuyện thiếu nước sạch nhưng chưa bao giờ, người dân trong vùng lại rơi vào cảnh khan hiếm nước sinh hoạt trầm trọng như lúc này. Vậy là cả làng ngược xuôi tìm nước. Tại một số vị trí trong làng, khoan giếng thì có nước, nhưng trớ trêu, nước giếng khoan lại nhiễm vôi. Lo sợ bệnh tật, hầu như gia đình nào trong làng cũng phải bỏ công đi xin nước từ nơi khác.

Không dưới 100 hộ gia đình chỉ riêng xã Diên Thọ đang sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt trong mùa nắng hạn. Đưa nước sạch về làng đã được người dân xã Diên Thọ đề xuất từ hơn 10 năm trước. Thế nhưng, đến lúc này, mọi chuyện vẩn như cũ, nên không phải là bất ngờ khi trong mùa nắng hạn, thiếu nước sinh hoạt trở nên trầm trọng.

Tại tỉnh Khánh Hòa, dự báo có 26 ngàn hộ dân với 100 ngàn nhân khẩu bị thiếu nước sinh hoạt. UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các địa phương rà soát nguồn nước để ưu tiên nước sinh hoạt. Tuy nhiên, cái khó là ở những vùng lâu nay nguồn nước cạn kiệt và ô nhiễm, lúc này có đầu tư công trình tại chỗ thì cũng không có tác dụng. Còn để đưa nước từ nơi khác về các khu dân cư thiếu nước thì cần công trình với mức đầu tư lớn. Vậy là trong nắng hạn khô khát, cả làng ngày ngày phải đi xin nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cần tăng tốc trong cuộc đua dược liệu

VTV.vn - Ở Trà Vinh, gấc đang là nhân tố chính để phủ xanh đất giồng cát. Càng giá trị hơn khi gấc đang được phát triển là loại dược liệu quý.