Tiền Giang: Thiếu nước sinh hoạt trầm trọng do mùa hạn

Quốc Minh (VTV9)Cập nhật 14:09 ngày 09/04/2020

VTV.vn - Mùa khô hạn năm nay, nhiều địa phương trong vùng ngọt hóa của tỉnh Tiền Giang bị thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Người dân phải chở từng can nước về nhà sử dụng.

Tuy nhiên, nước chở ngày nào thì sử dụng hết ngày đó. Hạn hán và mặn xâm nhập chưa năm nào gay gắt và khốc liệt như năm nay. Những chuyến xe chở nước ngọt miễn phí, những vòi nước công cộng giờ là chỗ dựa duy nhất của bà con địa phương.

Tại một điểm cung cấp nước ngọt miễn phí tại xã Tân Tây, Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Từ sáng sớm đến hơn 9h, đã có gần 80 khối nước được chia cho bà con địa phương. Một can 30 lít chỉ bơm chừng 1 phút là đầy, nhưng lượng can rỗng chờ tới lượt vẫn rất nhiều. Ở đây mỗi nhà có 2 người, một người ở lại xếp hàng lấy nước, một người chở nước về nhà để quay vòng những cái can.

Toàn xã Tân Tây có hơn 18 ngàn dân, chỉ có chừng 2 ngàn người còn nước máy để sử dụng, còn lại phải dựa vào những nguồn nước từ nơi khác chở về, hoặc lấy từ những vòi nước miễn phí do tỉnh bố trí. Toàn tỉnh Tiền Giang có hơn 150 vòi nước công cộng. Nhưng nước lấy từ đây cũng hạn chế vì chảy yếu và chỉ bắt đầu từ 12h trưa hàng ngày.

Tính đến tháng 4 năm 2020, mùa khô hạn tại đồng bằng sông Cửu Long đã kéo dài gần 6 tháng, khiến khoảng 96 ngàn hộ dân trong vùng bị thiếu nước sinh hoạt, 5 tỉnh phải công bố thiên tai. Thiệt hại về sản xuất nông nghiệp được kéo giảm, nhưng thiếu nước sinh hoạt lại trở thành nỗi lo lớn nhất của mùa hạn mặn này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Khánh Hòa: Giữ an toàn trên bãi biển trước dịch Covid-19

VTV.vn - Tỉnh Khánh Hòa dừng các hoạt động tập trung đông người dọc theo công viên bờ biển Nha Trang, đồng thời tăng cường nhiều biện pháp để ngăn ngừa lây nhiễm SARS-Co2.