Gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao

Nhật Phương (VTV9)Cập nhật 15:13 ngày 27/05/2019

VTV.vn - Hiện nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đang đưa ra nhiều giải pháp để chống gian lận trong thi cử, khi mà việc gian lận thời công nghệ ngày càng tinh vi hơn, khó phát hiện hơn.

Dễ dàng và đơn giản là cách mà chúng tôi tìm được hàng loạt địa chỉ cung cấp thiết bị gian lận. Từ tai nghe siêu nhỏ đến bút camera… biến các thí sinh trở thành điệp viên.

Địa chỉ mua hàng rất khó tìm. Người bán hàng phải liên tục hướng dẫn qua điện thoại, chúng tôi mới có thể tìm đến đúng địa chỉ. Tuy nhiên, người tiếp chúng tôi lại là một người khác, tự xưng là người bán hộ.

Khi được hỏi về sản phẩm, người bán hộ vẫn có thể tư vấn và lắp ráp các thiết bị một cách vô cùng thành thạo.

Chỉ nhỏ bằng một hạt đậu, những chiếc tai nghe sẽ được kết nối không dây với máy thu phát sóng được ngụy trang giống như một chiếc thẻ ATM có gắn sim điện thoại. Khi sử dụng người dùng cho hẳn tai nghe vào lỗ tai, có thể nghe thấy âm thanh mà người khác gọi đến.

Người bán còn quảng cáo cho chúng tôi một bộ camera có chức năng chụp và truyền hình ảnh bài thi ra ngoài. Tuy nhiên, khi được yêu cầu xem sản phẩm camera, người bán đã từ chối với lý do không có sẵn sản phẩm ở đây nếu có nhu cầu mua thì có thể quay lại vào ngày mai. Giá bán cho một bộ tai nghe khoảng 2 triệu đồng và bộ camera khoảng 3 triệu đồng, thậm chí nhiều thiết bị tương tự đời cũ giá còn rẻ hơn.

Cái giá để gian lận trong thi cử dường như là quá rẻ, nhưng cái giá phải trả cho hành động này thì chắc chắn sẽ không nhẹ chút nào. Mới đây đại diện Bộ GD & ĐT cho biết không chấp nhận sai phạm nào liên quan đến gian lận thi cử, trong đó có gian lận bằng thiết bị công nghệ cao. Bộ cũng đã mời đại diện về an ninh mạng, kỹ thuật công nghệ cao của Bộ Công an tham gia chỉ đạo. Tất cả các trường hợp vi phạm sẽ đều xử lý nghiêm. Đặc biệt, Bộ GD & ĐT nhấn mạnh, yếu tố con người đóng vai trò quan trọng cho sự thành công của kỳ thi.

Kỳ thi năm nay cả nước có hơn 880.000 thí sinh dự thi, trong đó 74% tỷ lệ đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ.

Thâm nhập cơ sở cung cấp thiết bị hỗ trợ gian lận thi cử Thâm nhập cơ sở cung cấp thiết bị hỗ trợ gian lận thi cử

VTV.vn - Phóng viên VTV đã tiếp cận được với những đối tượng bán thiết bị hỗ trợ gian lận thi cử đang được rao bán tràn lan trên mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nhiều chương trình khuyến mãi lớn trong Ngày không tiền mặt

VTV.vn - Hoàn tiền 20%, giảm giá 50%, 30%, trả góp 0% lãi suất, được tặng voucher... là những khuyến mãi khủng trong Ngày không sử dụng tiền mặt được các nhãn hàng hưởng ứng.