Tác động từ dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới gây ra đã khiến xuất khẩu nông, thủy sản sang thị trường Trung Quốc gặp nhiều ách tắc. Một trong những mặt hàng này chính là tôm hùm. Đây là loại thủy sản rất có giá trị với kênh tiêu thụ lâu nay là xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc.
Vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa là một trong những địa điểm đứng đầu cả nước về nuôi tôm hùm với không dưới 35.000 lồng nuôi. Khi xuất khẩu bị ách tắc, ngay lập tức giá tôm hùm từ 1,4 - 1,5 triệu đồng/kg giảm chỉ còn 500.000 - 600.000 đồng, thậm chí giá thấp nhưng cũng không người mua. Trong tình hình này, rất hiếm người xuất bán tôm hùm.
Theo chính quyền các địa phương ở các tỉnh Nam Trung Bộ có nghề nuôi tôm hùm, áp lực tiêu thụ tôm hùm là không quá căng thẳng. Trước Tết, phần lớn người nuôi đã xuất bán tôm hùm. Tại tỉnh Khánh Hòa, nơi có gần 50.000 lồng nuôi tôm hùm, hiện chỉ còn khoảng 1/4 lồng nuôi còn tôm chưa xuất bán. Người nuôi dự định bán số tôm hùm còn lại này sau Tết. Trước tình hình xuất khẩu tôm hùm gặp khó như hiện tại, nhiều người nuôi tôm hùm quyết định giữ tôm lại, không ồ ạt bán tháo.
Với việc giữ lại tôm hùm không xuất bán, người nuôi buộc phải chấp nhận tăng thêm chi phí nuôi mỗi ngày. Theo tính toán, tiền thức ăn mỗi ngày để nuôi 1.000 con tôm hùm là từ 700.000 - 800.000 đồng. Trong khi đó, không phải người nào cũng có sẵn tiền cho khoản chi phí này, đa phần phải vay mượn. Do đó, không ít người nuôi tôm hùm chọn cách cho tôm ăn theo kiểu cầm cự.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!