Hàng loạt tuyến đường ở Cà Mau bị sụt lún vì hạn mặn

Đặng Công (VTV9)Cập nhật 13:46 ngày 22/02/2020

VTV.vn - Tình trạng hạn mặn còn là nguyên nhân khiến nhiều tuyến đường ở Cà Mau bị sụt lún, hư hỏng khiến tỉnh Cà Mau đã phải kêu gọi các bộ ngành trung ương vào cuộc.

Những vết nứt sâu hoắt như muốn đã phá huỷ một phần tuyến lộ đất ở xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Theo người dân địa phương, đây là hiện tượng sụt lún đất. Ở nhiều tuyến lộ nông thôn khác cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Đường nhỏ bị sụt lún đã đành, đường lớn đầu tư hàng trăm tỷ đồng cũng không tránh khỏi cảnh hư hỏng. Tuyến đường Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc dài hơn 29km, tổng vốn đầu tư hơn 702 tỷ. Tháng 1/2019, 13 km giai đoạn 1 đã thông xe kỹ thuật. Rạng sáng ngày 30 tháng 1 năm 2020, một đoạn dài gần 20m đã bị sụt lún xuống gần 2 mét.

Từ đầu mùa khô đến nay, tỉnh Cà Mau xuất hiện hơn 900 vị trí sụp, lún ven kênh, rạch làm 22 km đường giao thông bị sụp lún. Trong đó có các công trình qui mô lớn như: tuyến Tắc Thủ -Vàm Đá Bạc, tuyến đường trên đê biển Tây bị hư hỏng nghiêm trọng. Nguyên nhân được xác định là do tác động của tình trạng hạn hán.

Mới đây, tỉnh Cà Mau đã có công văn hoả tốc đề nghị các bộ, ngành trung ương và các nhà khoa học vào cuộc tìm giải pháp khắc phục tình trạng sụt lún đất. Bởi hạn hán sẽ càng kéo dài. Nếu không có giải pháp, nhiều tuyến đường trọng yếu của tỉnh Cà Mau sẽ bị hư hỏng ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TP.HCM: Hoá đơn tiền điện tháng 3 có thể tăng cao đột biến

VTV.vn - Trung tâm Điều độ Hệ thống điện TP.HCM vừa có thống kê sản lượng điện tiêu thụ trong những ngày đầu tháng 3 cao hơn 10-20% so với tháng trước.