Hàng triệu trẻ em đang phải chịu đựng nỗi đau bị lạm dụng

Thủy Tiên - Như Thủy - Hoàng Yến (VTV9)Cập nhật 22:54 ngày 11/05/2019

VTV.vn - Trong thời gian gần đây, cụm từ “lạm dụng tình dục trẻ em” hay “ấu dâm” đang ngày càng được nhắc tới nhiều không chỉ trên thế giới mà cả ở Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của LHQ, khoảng 120 triệu trẻ em gái dưới 18 tuổi trên thế giới từng bị cưỡng bức hoặc phải chịu đựng các hình thức lạm dụng tình dục khác. Cứ 10 em lại có 1 trẻ bị lạm dụng tình dục trước khi được 18 tuổi, 1 trong 3 bé gái và 1 trong 5 bé trai bị lạm dụng trước 18 tuổi. 30% trẻ em bị lạm dụng bởi người thân trong gia đình, 60% bởi người được gia đình tin tưởng, chỉ 10% trẻ em bị tấn công bởi người lạ. Trong 4 đối tượng xâm hại trẻ em có 1 đối tượng dưới 18 tuổi .

70% - 80% trẻ bị lạm dụng lúc nhỏ khi trưởng thành bị nghiện rượu, ma túy. 50% bé trai bị lạm dụng lúc nhỏ thường có ý định tự tử, khoảng 20% cố tình tự tử. Hơn 60% trường hợp mang thai ở tuổi vị thành niên là do bị xâm hại hay cưỡng hiếp.

Trong báo cáo do Cơ quan Nghiên cứu kinh tế (EIU) công bố vào giữa tháng 1/2019, Việt Nam xếp thứ 37 trong xếp hạng 40 nước về chống xâm hại tình dục trẻ em. Điều này đã dóng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả mọi người, đã đến lúc phải chú ý nhiều hơn đến con em của chúng ta, đừng quên dạy chúng quy tắc "PANTS rules", trong đó mỗi từ viết tắt của chữ cái đều mang thông điệp hãy cùng lên tiếng, hãy hành động, hãy dũng cảm nói không. Mỗi việc chúng ta làm dù nhỏ nhưng chắc chắn sẽ tạo ra lực đẩy để thay đổi, thúc đẩy pháp luật công bằng hơn, bảo vệ trẻ em, bảo vệ những người yếu thế được tốt hơn, hướng đến cuộc sống tươi đẹp hơn.


Australia thừa nhận “thảm kịch quốc gia” về nạn lạm dụng trẻ em Australia thừa nhận “thảm kịch quốc gia” về nạn lạm dụng trẻ em

VTV.vn - Theo một báo cáo mới được công bố, hàng chục nghìn trẻ em đã bị lạm dụng tại các cơ sở xã hội của Australia suốt nhiều thập kỷ qua.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Người lấy lại uy tín cho thực phẩm chay

VTV.vn - Với mong muốn lấy lại uy tín cho thực phẩm chay, giúp mọi người được ăn những miếng tàu hũ ky làm từ 100% đậu nành, 1 người đàn ông Đồng Tháp đã chọn lối đi riêng.