Heo mắc dịch tả Châu Phi vẫn được cấp phép tiêu thụ

Lê Phượng (VTV9)Cập nhật 15:35 ngày 23/07/2019

VTV.vn - Dịch tả heo Châu Phi đã lan rộng cả nước với hơn 3,3 triệu con bị tiêu hủy. Tuy nhiên hiện nay đã xuất hiện tình trạng cấp phép lưu hành, tiêu thụ cho cả heo nhiễm bệnh.

Chốt kiểm dịch tạm thời thuộc đoàn kiểm tra liên ngành số 2 phòng chống dịch bệnh TP.HCM là nơi phát hiện lô heo bị bệnh tả Châu Phi có trọng lượng khoảng 2 tấn xuất phát từ Đồng Nai được vận chuyển trái phép vào TP.HCM để tiêu thụ. Điều đáng nói là lô heo chỉ được phát hiện sau khi cơ quan thú ý nghi ngờ bị bệnh nên đã niêm phong và tiến hành xét nghiệm. Nghiêm trọng hơn, đây không phải là trường hợp cá biệt từ khi xảy ra dịch tả heo Châu Phi.

Liên quan tới 1 lô heo bị bệnh tả heo Châu Phi nhưng được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch để vận chuyển đi tiêu thụ, hiện Chi cục thú y Đồng Nai đang thành lập hội đồng kỷ luật cán bộ thú y theo qui định. Tuy nhiên, hiện các ổ dịch bệnh tả heo châu Phi ngày càng lan rộng. Đây chính là nguyên nhân người dân bán chạy, bán tháo heo, khiến việc cấp phép và quản lý heo bệnh và heo khỏe gặp khó.

Heo bệnh được hợp thức hóa bằng cách đưa tới các địa điểm trung chuyển, lấy địa chỉ điểm trung chuyển để được cấp phép lưu thông. Đây là 1 trong những hình thức mới để chủ xe hợp thức hóa nguồn heo bệnh để đưa đi tiêu thụ. Vì vậy, tại các địa phương tiêu thụ heo đang siết chặt quản lý đối với đối tượng vận chuyển này. Theo ông Huỳnh Tấn Phát - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y và Chăn nuôi TP.HCM, việc cần làm hiện nay là ký kết liên tịch với các địa phương, đặc biệt là heo từ các địa điểm trung chuyển sẽ phải lấy mẫu. Bên cạnh đó là tăng cường kiểm tra heo chưa đủ trọng lượng nhưng vẫn bán vì không loại trừ heo bệnh bán chạy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.