Hiểm họa đường dây điện sau công tơ mùa mưa bão

Thanh Tùng (VTV9)Cập nhật 20:35 ngày 28/06/2020

VTV.vn - Nhiều nơi, tình trạng người dân kéo đường dây điện và dùng trụ tạm sau công tơ không đảm bảo kỹ thuật an toàn điện đang phổ biến mặc dù nhiều vụ tai nạn điện đã xảy ra.

Quốc lộ 25 đoạn qua xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên. Không khó để bắt gặp trụ điện được làm bằng tre, gỗ chắp nối, lâu ngày đã bắt đầu mục ruỗng, có thể gãy đổ bất cứ lúc nào. Chỉ cần lắc nhẹ dưới gốc, cả đường dây rung lên bần bật.

Theo Quyết định 34/2006 của Bộ Công thương, các loại cột điện bằng tre, gỗ đảm bảo các tiêu chuẩn về kỹ thuật an toàn, về kích thước, độ cao vẫn được phép tồn tại hợp pháp. Tuy nhiên, vấn đề là khi hư hỏng, xiêu vẹo thì người dân lại không thay mới. Trong khi đó, việc kiểm tra an toàn đối với đường dây điện sau công tơ lâu nay ít được cơ quan có chuyên môn chú trọng. Đó cũng là lý do những trụ tre, gỗ cũ kỹ, chắp nối vẫn tồn tại, gây mất an toàn điện.

Nắm rõ những vị trí trụ, cột bằng tre, gỗ mất an toàn; yêu cầu người dân sửa chữa, thay thế, đồng thời xử lý những tổ chức, cá nhân câu kéo điện không đảm bảo là biện pháp cần thiết. Điều này cần sự phối hợp giữa ngành điện lực và chính quyền địa phương trong kiểm tra, rà soát. Khi đó, những tai nạn điện không đáng có mới có thể ngăn chặn được.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!