Hiệu quả dự án hợp tác Việt Nam - Na Uy nâng chuẩn nghề nuôi cá tra

Minh Xuân - Quốc Minh - Quốc Minh (VTV9)Cập nhật 07:34 ngày 15/11/2019

VTV.vn - Một dự án hợp tác giữa Việt Nam và Na Uy đã có nhiều hoạt động để chỉnh sửa chuỗi liên kết và nâng dần chuẩn nghề nuôi cá tra.

Cá tra là con "cá vàng" trong bản đồ xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, nhưng luôn gặp bấp bênh về giá cả. Một trong những nguyên nhân là do yếu tố kỹ thuật chưa được chú trọng nhiều, người nuôi chưa được đào tạo bài bản.

Qua mô hình Ban tư vấn chất lượng ngành nuôi trồng thủy sản, các bên liên quan đã xây dựng chương trình đào tạo gồm 7 nội dung của chuỗi cá tra. Chương trình đào tạo gắn kết với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Các nội dung thực hành được đặc biệt chú trọng nhằm mục tiêu đảm bảo người học có thể bắt tay vào làm việc ngay khi khóa học kết thúc.

Kết thúc dự án, bộ giáo trình chuẩn về đào tạo nghề nuôi cá tra được giao về cho các địa phương phát triển nghề nuôi cá ở ĐBSCL như: các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ. Đối tượng được nhắm đến không chỉ là người nuôi, cán bộ kỹ thuật mà còn là sinh viên ngành thủy sản.

Trước đây, "chuỗi cá tra" có không ít cách làm tự phát, ăn may, thậm chí dù được đào tạo nhưng vẫn có những cách làm khác nhau. Hiện nay, người nông dân, các kỹ sư, công nhân nhà máy đã có thể thống nhất cách làm, qua đó dần nâng chuẩn chất lượng con "cá vàng" Việt Nam.

Đào tạo nghề nuôi cá tra một cách bài bản, nâng chuẩn chất lượng cá Đào tạo nghề nuôi cá tra một cách bài bản, nâng chuẩn chất lượng cá

VTV.vn - Dự án hợp tác giữa Việt Nam và Na Uy đã ra đời để giải quyết câu chuyện đào tạo nghề nuôi cá một cách bài bản, qua đó dần nâng chuẩn chất lượng con cá tra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!