Những bao chứa "siêu" to luôn có trong vườn nhà ông Lê Văn Thủy, một nông dân ở xã Phước Sơn, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Ông có đến 15 cái bao như vậy. Những thứ ở bên trong bao gồm: cỏ, thân cây bắp được băm ra, trộn với mật, muối, men vi sinh. Tất cả được đem ủ, sau một tháng ông đã có loại thức ăn mà bất cứ con bò nào cũng đòi ăn ngay.
Có sẵn thức ăn cho bò, cách nuôi bò của ông Thủy cũng khác trước. 10 con bò ông nuôi không còn phải chăn thả. Người trong làng gọi vui đây là "đàn bò sung sướng" khi ở một chỗ mà vẫn có thức ăn, nước uống...
Với việc nuôi nhốt theo phương pháp vỗ béo, tốc độ tăng trọng của đàn bò nhanh hơn từ 20 - 30% so với lối nuôi bò thả rông. Nói cách khác, nuôi một con bò thịt theo kiểu vỗ béo khiến nông dân nhanh có bò thịt để xuất chuồng. Điều này thực sự có ý nghĩa khi cuối năm nay, thịt lợn bị thiếu hụt, thị trường cần lượng lớn thịt bò để thay thế.
Hiện tại, tổng đàn bò ở tỉnh Ninh Thuận là trên 120.000 con. Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi lan rộng, việc đẩy mạnh chăn nuôi bò không chỉ là giải pháp trước mắt để tạo nguồn thực phẩm thay thế cho thịt lợn mà còn là hướng đi lâu dài đối với ngành chăn nuôi.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!