Hơn 500 biệt thự xưa biến mất, không còn nguyên trạng tại TP.HCM

Trương Thủy - Văn Dương (VTV9)Cập nhật 20:00 ngày 12/11/2019

Dinh Thượng thơ nay là trụ sở của Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Công tác bảo tồn di sản, cảnh quan kiến trúc đô thị là vấn đề "nóng" và cấp thiết cần làm trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM.

Đây là là chủ đề tại buổi giám sát của HĐND TP.HCM về công tác bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị vào sáng 12/11.

Hơn 500 biệt thự xưa biến mất, không còn nguyên trạng tại TP.HCM - Ảnh 1.

Nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm sẽ được trình xếp hạng di tích.

Báo cáo của Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM cho biết, khi kiểm tra thực tế đã có 560 trên tổng số 1.400 biệt thự biến mất, không còn giữ nguyên hiện trạng và bị xây thành nhà phố dù trên giấy tờ đất vẫn ghi nguồn gốc đất là biệt thự. Trong khi đó, từ năm 2013, thành phố đã có Chương trình bảo tồn với 10 nội dung. Qua gần 7 năm triển khai, đến nay chương trình này đã hết hạn nhưng kết quả đạt được rất khiêm tốn, các nội dung đều chậm thực hiện hoặc chưa triển khai. 


Hơn 500 biệt thự xưa biến mất, không còn nguyên trạng tại TP.HCM - Ảnh 2.

Biệt thự cổ hơn 100 tuổi nằm ở vị trí đắc địa với 3 mặt tiền Võ Văn Tần, Nguyễn Thị Diệu, Bà Huyện Thanh Quan.

Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, có nhiều nguyên nhân như: thay đổi quy định quy phạm pháp luật, thiếu nguồn nhân lực, tài chính, các đơn vị thực hiện còn bị động, công tác bảo tồn chưa được quan tâm đúng mức. Do đó, trong nhiều năm nay, một số công trình di sản bị xâm lấn, lấn chiếm. 


Hơn 500 biệt thự xưa biến mất, không còn nguyên trạng tại TP.HCM - Ảnh 3.

Biệt thự cổ trên đường Nơ Trang Long bị phá dỡ.

Chủ tịch HĐND TP.HCM yêu cầu: “Thành phố phải tổng kết đánh giá Chương trình bảo tồn của thành phố để chuẩn bị ban hành quyết định mới, ngoài ra có giải pháp phù hợp chủ sở hữu di tích, hài hòa bảo tồn phát huy giá trị di sản trong phát triển kinh tế - xã hội".


Những thách thức với bảo tồn di sản ở Việt Nam Những thách thức với bảo tồn di sản ở Việt Nam

VTV.vn - Thách thức nhiều địa phương đang gặp phải trong bảo tồn di sản đó là giải quyết hài hòa lợi ích giữa bảo tồn và phát triển.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TP.HCM: Hoá đơn tiền điện tháng 3 có thể tăng cao đột biến

VTV.vn - Trung tâm Điều độ Hệ thống điện TP.HCM vừa có thống kê sản lượng điện tiêu thụ trong những ngày đầu tháng 3 cao hơn 10-20% so với tháng trước.