Họp HĐND TP.HCM: Công tác chống ngập còn thiếu và yếu

Hạnh Vân - Văn Dương (VTV9)Cập nhật 20:08 ngày 12/07/2019

VTV.vn - Chiều 12/7, HĐND TP.HCM đã nghe trình bày về tiến độ và hiệu quả của các dự án chống ngập trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo, TP.HCM đã hoàn thành 5 tuyến để giải quyết ngập do triều, đạt hơn 55% so với chỉ tiêu trong giai đoạn 2016 - 2020, hoàn thành 22 tuyến để giải quyết ngập do mưa, riêng các tuyến hẻm đã hoàn thành 151 tuyến. Tuy nhiên, cho đến nay thành phố vẫn chưa có được nguồn cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh cập nhật cao độ hiện trạng. Theo các đại biểu, dù cơ bản giảm ngập ở khu trung tâm nhưng số điểm ngập lại có dấu hiệu tăng lên. Trong khi đó, vẫn chưa có đánh giá tổng thể về tính khả thi của hồ điều tiết, cơ sở để hoàn chỉnh công tác lập bổ sung quy hoạch hồ điều tiết.

Một vấn đề nữa mà đại biểu đề cập là cần gấp rút xây dựng một nhà máy xử lý bùn càng sớm càng tốt. Chỉ tính riêng chi phí vận chuyển bùn xuống Đa Phước đã tiêu tốn kinh phí của thành phố rất nhiều. Bên cạnh đó, dù báo cáo chống ngập khá đầy đủ nhưng vấn đề trách nhiệm vẫn bị bỏ ngỏ.

Lãnh đạo TP.HCM thẳng thắn thừa nhận còn có nhiều yếu tố thử thách công tác chống ngập cho TP.HCM. Lượng nước mưa của thành phố cao nhất trong vòng 40 năm trở lại đây, tần suất đỉnh triều cao xuất hiện nhiều và cao hơn trước rất nhiều. Tình trạng sụt lún xuất hiện với nơi lún nặng nhất là 67mm. Bên cạnh đó, quy hoạch chống ngập 752 đã lạc hậu, cách chống ngập vẫn còn theo lối mòn cũ là nâng đường chống ngập.

Cử tri quận 2 đề nghị HĐND TP.HCM tăng cường giám sát vấn đề Thủ Thiêm Cử tri quận 2 đề nghị HĐND TP.HCM tăng cường giám sát vấn đề Thủ Thiêm

VTV.vn - Thủ Thiêm, vai trò giám sát của HĐND, những việc cần làm tiếp theo để đảm bảo phát triển và lợi ích chính đáng của người dân là trọng tâm của cuộc tiếp xúc cử tri quận 2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!