IPM - Giải pháp hiệu quả cho đồng ruộng

Tấn Hưng, Phú Cường (VTV9)Cập nhật 14:35 ngày 28/06/2020

VTV.vn - Từ năm 1992, chương trình quản lí dịch hại tổng hợp (IPM) đã ra đời nhằm giúp nông dân bảo vệ mùa màng theo hướng an toàn và nâng chất lượng nông sản.

Gần 30 năm qua, đã có khoảng 3.000 giảng viên IPM được đào tạo. Cùng với những lớp FFS hay còn gọi là lớp học đồng ruộng, hàng triệu nông dân đã trực tiếp làm thí nghiệm và kiểm soát hệ sinh thái, thiên địch ngoài đồng ruộng. Sau đó, bà con sẽ tự chủ động các biện pháp cần phải can thiệp để phòng trừ các loại sâu bệnh.

Sau vài vụ thử nghiệm, anh Nguyễn Tự Lực ở xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú, tỉnh An Giang đã chọn mô hình sản xuất lúa an toàn. Điều này cũng có nghĩa là anh phải từ bỏ thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Thế mới có chuyện nông dân trồng hoa ven ruộng để thu hút nhện, ong kí sinh, kiến ba khoang, bọ xít nước, chuồn chuồn,… Chúng sẽ giúp tiêu diệt các loài sâu hại như rầy nâu, sâu cuốn lá,…

Chiết tính cho thấy chi phí đầu tư cho ruộng lúa không phun thuốc bảo vệ thực vật chỉ ở mức 12 triệu đồng/hecta, còn ruộng canh tác bình thường thì lên đến 15 – 18 triệu đồng/hecta.

Sôi nổi lớp học quản lý dịch hại tổng hợp gắn với ruộng đồng Sôi nổi lớp học quản lý dịch hại tổng hợp gắn với ruộng đồng

VTV.vn - Nhờ tham gia lớp học về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), nông dân vùng rau thôn Tiền Lệ, Hoài Đức, đã có thêm kiến thức kỹ thuật, không phun thuốc tùy tiện như trước kia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.