Khai thác cát trái phép tại Bến Tre

Đặng Công, Tuấn Khôi (VTV9)Cập nhật 12:17 ngày 22/07/2019

VTV.vn - Khai thác cát trái phép ở tỉnh Bến Tre diễn biến khá phức tạp không thua gì các tỉnh vùng đầu nguồn, điều này đã khiến tình trạng sạt lở tại ĐBSCL ngày càng gia tăng.

Đầu tháng 5 năm 2019, tỉnh Bến Tre đã mở cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, tập kết bến bãi, kinh doanh cát sông. Đến nay, lực lượng chức năng đã bắt giữ, xử lý trên 230 trường hợp khai thác cát trái phép, trong đó, có đến 7 vụ tịch thu phương tiện. Cơ quan chức năng cũng chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bến Tre củng cố hồ sơ, xử lý 13 đối tượng.

Khai thác cát trái phép tại Bến Tre - Ảnh 1.

Những chiếc ghe được dùng để khai thác cát trái phép

Để khai thác cát trái phép, các đối tượng thường sử dụng các ghe có trọng tải từ 100 tấn trở xuống vừa chạy vừa thả vòi hút cát và chúng chọn thời điểm hoạt động vào ban đêm. Trước những thủ đoạn, phương thức mới của đối tượng khai thác cát, Công an tỉnh Bến Tre đã phân công nhân lực túc trực ở 14 điểm nóng về khai thác cát trên các con sông như sông Tiền, sông Hàm Luông và Cổ Chiên. Mục tiêu là hạn chế phần nào tình trạng khai thác cát trái phép.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!