Khánh Hòa: Cần tăng cường cột mốc báo lũ

Văn Giang, Nguyên Ngọc (VTV9)Cập nhật 15:07 ngày 28/11/2019

VTV.vn - Những trận mưa lũ lớn trong các năm vừa qua đều ghi nhận thiệt hại về người và tài sản. Không ít vụ tử vong do người dân đi qua các tràn đập, vùng nước xoáy nguy hiểm.

Do vậy, việc tăng cường dự báo, cảnh báo để giảm thiểu thiệt hại là rất cần thiết. Trong điều kiện con người và phương tiện hỗ trợ phòng chống thiên tai hạn chế, thì việc xây dựng các cột mốc báo lũ để cảnh báo trực quan là rất quan trọng.

Ở hạ lưu sông Dinh, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa khi mưa lớn từ thượng nguồn đổ về mạnh, nhiều tuyến đường dọc theo 2 bên bờ sông ở phường Ninh Đa, Ninh Giang, Ninh Thủy bị chia cắt cục bộ. Người dân nếu không cẩn trọng băng qua những chỗ ngập nước như vậy, rất dễ xảy ra tai nạn. Như tại bờ tràn của khu phố Mỹ Lệ, phường Ninh Đa, không mùa mưa lũ nào là không xảy ra tình trạng trôi xe, người gặp nguy hiểm do băng qua vùng nước chảy xiết.

Để giảm thiểu rủi ro do thiên tai gây ra, những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã đầu tư xây dựng 79 cột mốc báo lũ ở những vùng trũng thấp để cảnh báo cho người dân. Trên thân cột mốc báo lũ thể hiện nhiều thông tin mang tính cảnh báo như, năm xảy ra đỉnh lũ lịch sử, vạch thể hiện độ cao của nước lũ. Người dân nhìn vào những thông tin này sẽ có được hướng ứng phó phù hợp.

Qua trận lụt lịch sử năm 2016, ở tỉnh Khánh Hòa, Đài Khí tượng thủy văn Khu vực Nam Trung bộ đã xác định: không chỉ ở những vùng trũng thấp mà ngay ở nhiều tuyến đường giao thông trong thành phố Nha Trang có nơi cũng ngập sâu đến gần 1,5m. Do vậy cần sửa chữa, bổ sung thêm cột mốc báo lũ để tăng tính cảnh báo cho người dân là hết sức cần thiết./.

Những đợt lũ xảy ra gần đây cho thấy, thời gian mưa ngắn, chưa đến 1 ngày đêm, nhiều sông suối từ mực nước dâng bình thường đã vượt mức báo động 2, báo động 3 gây ngập lụt nhiều nơi. Với khoảng thời gian khá ngắn như vậy, cả cơ quan chức năng và người dân đều lúng túng trong ứng phó. Trong những trường hợp như vậy, thì các cột mốc báo lũ trực quan được xây dựng trước tại các địa phương sẽ giúp người dân chủ động hơn trong ứng phó với thiên tai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bệnh nhân 91 xuất viện, gửi lời cảm ơn Việt Nam

VTV.vn - Sáng 11/7, bệnh nhân 91 - phi công 43 tuổi người Anh, cũng là bệnh nhân COVID -19 nặng nhất Việt Nam cho đến thời điểm này, đã chính thức được xuất viện.