Khánh Hòa: Nan giải cứu vùng mía sau nắng hạn

Tấn Quýnh - Nguyên NgọcCập nhật 06:39 ngày 17/08/2019

VTV.vn - Khó có thể cứu vãn cả một vùng mía rộng hàng nghìn ha tại tỉnh Khánh Hòa sau nhiều tháng nắng hạn diễn ra ở đây.

Dù đã qua 6 tháng kể từ lúc trồng, tại ruộng mía nhà Y Tùng (xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), không có cây mía nào lên lóng. Điều tồi tệ hơn là trong 10 phần ít nhất 3 phần mía đã bị chết. Chỗ mía còn lại tiếp tục hứng chịu nắng hạn.

Trong nhiều tháng nay, ở miền núi Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, nơi giáp ranh với tỉnh Đăk Lăk, trời không có mưa. Nếu trong thời gian tới, trời có mưa, bón được phân, ruộng mía cũng khó có thể hồi phục. Do đó, ngay từ lúc này, một điều thấy rõ là vùng nguyên liệu mía ở đây không thể kịp cho vụ thu hoạch vào cuối năm. Bên cạnh đó, điều chắc chắn là năng suất, sản lượng sẽ bị sụt giảm trầm trọng.

Gắn liền với khoảng 17.000ha vùng nguyên liệu mía ở tỉnh Khánh Hòa là cuộc sống của hàng nghìn gia đình. Phần lớn diện tích mía đều dựa vào "nước trời", nên việc mía chết khô, chết cháy là khó tránh khỏi. Đợt nắng hạn hoành hành trên vùng mía tiếp sau sự tụt dốc giá mía trong niên vụ vừa qua - thiên tai và khó khăn trên thị trường dồn dập - đang khiến nhiều người trồng mía không còn mặn mà với cây mía.


Nông dân trồng mía điêu đứng vì nắng hạn Nông dân trồng mía điêu đứng vì nắng hạn

VTV.vn - Nắng hạn kéo dài đã khiến nhiều vùng trồng mía tại miền Trung chết trắng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Những ống hút “xanh”

VTV.vn - 80 tấn – chính là lượng rác thải nhựa, thải ra mỗi ngày tại những thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội. Để giảm lượng rác thải này, 1 sản phẩm mới đang được ưa chuộng