Khánh Hòa: Nhiều người sập bẫy cho vay nặng lãi

Tấn Quýnh (VTV9)Cập nhật 15:25 ngày 13/06/2019

VTV.vn - Thời gian qua, ngành chức năng đã vào cuộc quyết liệt để ngăn chặn tín dụng đen. Nhưng cho đến lúc này, vẫn tiếp tục có những người sập bẫy vay nặng lãi tại Khánh Hòa.

Tháng 2 năm nay, chị Nguyễn Thị Ngọc Trinh đã vay nóng 20 triệu đồng. Sau đó, chị Trinh tiếp tục vay nóng thêm nhiều lần để trả nợ cũ. Đến đầu tháng 5, các đối tượng cho vay đã chốt số tiền mà chị Trinh nợ, cả gốc, cả lãi lên đến 570 triệu đồng, buộc chị Trinh phải trả góp trong vòng 20 ngày, một ngày trả 28 triệu 500 ngàn đồng.

Bế tắc, chị Trinh đã tự tử. Dù được cứu sống nhưng vẫn không thoát khỏi sự truy bức của các đối tượng cho vay nóng, chị Trinh phải trốn đi nơi khác.

Nhiều khu dân cư, cuộc sống bị xáo trộn khi thường xuyên xuất hiện kiểu đòi nợ giang hồ. Những tờ rao vặt dán chi chít khắp nơi. Tờ này bóc xé thì tờ khác lại dán lên. Và đằng sau sự dễ dàng này là kiểu tính tiền lãi, thoạt nghe ai cũng cảm thấy dễ trả nợ nhưng thực chất, mức lãi không dưới 200%/năm, cao gấp hàng chục lần mức lãi suất của các ngân hàng thương mại.

Đằng sau kiểu tín dụng rao vặt là những đường dây cho vay nặng lãi. Số tiền cho vay không lớn, khoảng vài chục triệu đồng. Nhưng nếu không xem xét kỹ, nhiều người dễ sập bẫy lãi suất vay tiền ngất ngưởng. Và cuối cùng, khoản nợ phải gánh lên đến hàng trăm triệu, thậm chí cả tiền tỷ.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, 2-3 năm trở lại đây, mỗi năm có không dưới 1500 vụ vỡ tín dụng đen, tức mỗi ngày có hơn 4 vụ xảy ra. Vào lúc này, nhiều giải pháp ngăn chặn tín dụng đen đã được triển khai quyết liệt, nhưng vẫn luôn có người vướng bẫy tín dụng đen.

Chính vì vậy, khuyến cáo liên tục đưa ra: những người có nhu cầu vay vốn nên tìm đến các ngân hàng, các tổ chức tín dụng chính thống. Còn với những người lỡ dính vào tín dụng đen, khi bị các đối tượng đòi nợ cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản, cần kịp thời báo ngay cho cơ quan công an.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!