Khi nông dân ngại trồng lúa

Tấn Hưng (VTV9)Cập nhật 16:00 ngày 24/07/2019

VTV.vn - Hè Thu là vụ lúa quan trọng ở ĐBSCL. Thế nhưng “khó khăn” lại là từ mà nông dân miền Tây nhắc đến nhiều nhất khi được hỏi về vụ Hè Thu vừa qua.

Theo Cục Trồng trọt, vụ Hè Thu 2019, diện tích lúa của ĐBSCL giảm hơn 40.000 hecta, kéo theo sản lượng cũng giảm 20.000 tấn so với năm trước. Những con số trên dù khá ít so với tổng diện tích gần 1,6 triệu hecta của toàn vùng, nhưng đã cho thấy cây lúa không còn là lựa chọn hàng đầu với nhiều người.

Hết vụ Hè Thu với các khoản lỗ, ông Trần Văn Sáu bấm bụng tiếp tục làm vụ Thu Đông. Nguyên nhân là đã quen với cây lúa, lại chẳng biết chuyển đổi sang cây gì, con gì. Cũng may là có doanh nghiệp đến đặt vấn đề cung cấp vật tư và bao tiêu đầu ra. Những không phải nông dân nào cũng may mắn như thế. Chính vì vậy, nhiều nơi ở ĐBSCL, Thu Đông vẫn còn là vụ lúa cân nhắc. Cũng chung 1 con đường, nhưng phía bên kia thì nông dân đã chuẩn bị xuống giống cho vụ Thu Đông, còn bên đây thì ruộng bà con nông dân đã bỏ hoang. Và đây cũng là thực trạng chung của nhiều địa phương. Bà con lo ngại vụ Thu Đông nhiều rủi ro, thị trường xuất khẩu gạo trầm lắng.

Đã có 2 phương án được đưa ra cho vụ Thu Đông. Một là ĐBSCL xuống giống 750.000 hecta, tăng gần 9.400 hecta so với năm 2018. Và phương án 2 là điều chỉnh diện tích còn 700.000 hecta. Với phương án này, sản lượng lúa toàn vùng dự kiến sẽ giảm gần 140.000 tấn.

Trở lại với vụ Hè Thu. Dù giá thành có giảm, nhưng lợi nhuận từ cây lúa chỉ ở mức 5,6 triệu đồng/hecta. Trong khi đó, tại Tiền Giang, một số loại cây như bắp, dưa hấu, ớt, rau trồng trên đất lúa trong vụ Hè Thu lại cho thu nhập khá cao, gấp 8 – 14 lần so với trồng lúa. Thế nên, trồng hay bỏ lúa ở vụ Thu Đông vẫn là câu chuyện chưa có hồi kết, dù 2019 được dự báo là mùa lũ đẹp./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Phòng khám miễn phí của người dân tại TP.HCM

VTV.vn - Phòng khám y học cổ truyển miễn phí nằm khuất trong khuôn viên của Hội Chữ thập đỏ quận Phú Nhuận là địa chỉ quen thuộc của rất nhiều bệnh nhân trên khắp mọi miền đất nước