Vụ lúa Hè Thu ở các tỉnh miền Trung thiếu nước nghiêm trọng do hạn hán

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 18/07/2019 15:02 GMT+7

VTV.vn - Tình hình hạn hán đang gây thiệt hại nặng nề cho vụ lúa Hè Thu và đời sống của bà con nông dân các tỉnh miền Trung.

Trước tình hình này, sáng nay (18/7), đoàn công tác đặc biệt của Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã có cuộc khảo sát thực tế tại các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam để đề xuất hướng khắc phục.

Theo báo cáo từ các địa phương, tình trạng hạn hán đã gây thiếu nước nghiêm trọng cho vụ lúa Hè Thu. Nhiều hồ đập trên địa bàn các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên xuống thấp đến mức kỷ lục, lượng nước chỉ còn từ 10 - 30%, nhiều hồ đã xuống đến dưới mực nước chết. Các sông suối cũng rơi vào tình trạng khô cạn.

Quảng Nam và Phú Yên là hai địa phương có diện tích cây trồng thiệt hại nặng nhất với khoảng 4.000 ha, tỉnh Quảng Ngãi khoảng 3.000 ha. Mặc dù các địa phương đã huy động tổng lực máy bơm để cứu lúa, nhưng các khu vực cuối nguồn kênh mương vẫn bị thiếu nước. Nếu tình trạng khô hạn kéo dài thêm vài tuần nữa, nguy cơ mất trắng các diện tích lúa Hè Thu là điều khó tránh khỏi.

Đoàn công tác sẽ tiếp tục khảo sát thêm một số địa phương tại các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam để có thể đưa ra giải pháp hiệu quả nhất trong việc chống hạn.

Hạn hán gia tăng ở Trung Bộ Hạn hán gia tăng ở Trung Bộ

VTV.vn - Đến thời điểm này, ở khu vực Bắc Trung Bộ, nắng nóng đã kéo dài gần nửa tháng. Dự báo, các đợt nắng nóng vẫn tiếp tục xuất hiện khiến nhiều tỉnh bị hạn hán nghiêm trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước