Khuyến cáo người nuôi lợn cẩn trọng khi tái đàn

VTV9Cập nhật 20:25 ngày 12/11/2019

(Ảnh minh họa: Dân trí)

VTV.vn - Ngày 12/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ đã có công văn khuyến cáo người chăn nuôi khi muốn tái đàn lợn.

Theo đó, đối với các cơ sở chăn nuôi lợn tập trung và hộ chăn nuôi chưa xảy ra dịch tả lợn châu Phi, hoặc đã xảy ra dịch bệnh nhưng qua 30 ngày không phát sinh trường hợp mới, khi tái đàn cần thực hiện nghiêm các biện pháp kỹ thuật tổng hợp trong chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh môi trường… Bên cạnh đó, người chăn nuôi cần kê khai thông tin với cơ quan chức năng địa phương, đảm bảo con giống sạch bệnh và rõ nguồn gốc. Nếu tái đàn sau khi đã xảy ra dịch bệnh, cần thực hiện từng bước với số lượng khoảng 10% tổng số lợn có thể nuôi. Riêng đối với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y và an toàn dịch bệnh, ngành nông nghiệp thành phố Cần Thơ khuyến cáo nên chuyển sang nuôi các loại gia súc, gia cầm khác. 

Trong hơn 5 tháng kể từ khi phát hiện ổ dịch đầu tiên, đến nay toàn thành phố Cần Thơ có hơn 2.300 hộ chăn nuôi lợn chịu ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi với hơn 65.000 con lợn bị tiêu hủy. Hàng năm, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán sẽ tăng. Tuy nhiên, hiện nay dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp và dai dẳng.


Dịch tả lợn châu Phi lây lan toàn TP. Cần Thơ Dịch tả lợn châu Phi lây lan toàn TP. Cần Thơ

VTV.vn - Sau gần 1 tháng xuất hiện ổ dịch đầu tiên, đến nay tất cả 9 quận, huyện tại Cần Thơ đều đã ghi nhận trường hợp dương tính với dịch tả lợn châu Phi.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Thai phụ và những nguy cơ trong mùa lạnh

VTV.vn - Gặp thời tiết lạnh, kèm với sức đề kháng vốn đã giảm nên phụ nữ mang thai rất dễ mắc bệnh. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người mẹ cũng như thai nhi.