Kiến nghị về cơ chế xuất khẩu lại nếp và gạo hạt tròn

Tấn Hưng - Trung Hiếu (VTV9)Cập nhật 07:25 ngày 08/04/2020

VTV.vn - Các địa phương khu vực ĐBSCL đã kiến nghị Thủ tướng cho cơ chế xuất khẩu lại nếp và gạo hạt tròn nhằm hỗ trợ tiêu thụ cho nông dân, đồng thời tránh mất thị trường.

Tỉnh An Giang kiến nghị được ưu tiên xuất khẩu nếp và các loại giống lúa Japonica (hạt tròn). Riêng với tỉnh Long An, lượng gạo trong hợp đồng đã ký kết nhưng chưa giao hàng từ nay đến cuối năm của các doanh nghiệp là khoảng 204.000 tấn. Trong đó, thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 44.300 tấn, chủ yếu là nếp. Tồn kho nếp hiện nay của các doanh nghiệp là gần 56.000 tấn.

Ngoài ra, tỉnh An Giang cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép được tiếp tục thực hiện các hợp đồng xuất khẩu gạo đang có hiệu lực còn tồn đọng tại các cảng với hơn 48.000 tấn gạo, giúp doanh nghiệp hạn chế thiệt hại do vi phạm hợp đồng và ổn định được giá lúa trên thị trường. Nếu tình hình không khả quan, trong vài tháng tới, tỉnh An Giang sẽ tồn đọng trên 82.000 tấn gạo. Trong khi đó, năm 2020, dự kiến tỉnh này sẽ sản xuất 4 triệu tấn lúa, tương đương 2 triệu tấn gạo. Theo Tiến sỹ Trần Hữu Hiệp, ngoài vấn đề đảm bảo an ninh lương thực, cần quan tâm đến lợi ích của người trồng lúa trong lúc khó khăn như hiện nay.

Mới đây, Bộ Công Thương đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4, đồng thời tăng lượng dự trữ lên 700.000 tấn.


Bộ Công Thương đề nghị cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo nhưng phải kiểm soát chặt số lượng Bộ Công Thương đề nghị cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo nhưng phải kiểm soát chặt số lượng

VTV.vn - Ngày 6/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Sóc Trăng - Người dân phẫn nộ vì cha hành hạ con dã man

VTV.vn - Con gái lấy gạo đổ vào cát để chơi. Thay vì la rầy, chỉ dạy, một người cha đã đánh đập tàn nhẫn đứa con gái ruột phải nhập viện.