Xuất khẩu gạo phải có kiểm soát để bảo đảm an ninh lương thực

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 01/04/2020 06:15 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Xuất khẩu gạo trong năm nay phải được kiểm soát chặt chẽ, nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh lương thực quốc gia.

Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ diễn ra vào tối 31/3 về tình hình sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu lúa gạo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, mục tiêu lớn nhất là phải đảm bảo an ninh lương thực quốc gia cho gần 100 triệu người dân Việt Nam trong bối cảnh khó lường của đại dịch COVID-19 diễn ra trên toàn cầu. Vì vậy, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm nay phải được kiểm soát chặt chẽ, tránh thao túng giá và đảm bảo quyền lợi cho người nông dân trồng lúa.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với các địa phương.. đẩy mạnh sản xuất lương thực để bảo đảm tự cân đối, những địa phương nào có diện tích trồng lúa lớn có thể xuất khẩu.

Thủ tướng giao Bộ Công Thương sau khi trao đổi với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo Thủ tướng về sản lượng gạo dự kiến và kiến nghị về số lượng gạo xuất khẩu của năm nay, sau khi đã bảo đảm an ninh lương thực tuyệt đối cho đất nước. Trên cơ sở đó, Thủ tướng sẽ quyết định. Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính sớm hoàn thành mua đủ gạo dự trữ quốc gia đã được phê duyệt cho năm nay.

Tạm dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới Tạm dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới

VTV.vn - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về kiểm tra, đánh giá nguồn cung và tình hình xuất khẩu gạo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước