Kỳ lạ bãi biển nước ngọt

Tấn Quýnh - Phạm ViệtCập nhật 09:20 ngày 03/07/2019

VTV.vn - Có một bãi biển kỳ lạ bởi dòng nước ngọt mát ngay cạnh biển tại tỉnh Khánh Hòa. Bãi biển của làng Sơn Đừng cũng vì thế được mọi người gọi là bãi biển nước ngọt đầy kỳ lạ.

Ở sát mép biển, chỉ cần moi một ít cát là có ngay hố nước. Nguồn nước ở đây không mặn, người dân trong vùng vẫn dùng để nấu ăn, uống và tắm giặt. Đây tưởng là điều khó tin nhưng lại là chuyện có thực từ xưa đến giờ ở làng biển Sơn Đừng bên vịnh Vân Phong.

Người dân dù ở xã hay gần mỗi khi đến làng Sơn Đừng đều muốn uống thử nước ở đây. Nguyên nhân khiến nhiều người tò mò như vậy là do làng Sơn Đừng nằm sát biển, thậm chí vào lúc triều lên biển ở ngay trước ngõ nhà cư dân, nhưng không hiểu sao nguồn nước ngay sát mép biển không phải là nước mặn hay nước lợ mà hoàn toàn là nước ngọt.

Trước đây, chỉ có vài hộ dân sinh sống ở đây, cách để có nước sinh hoạt là moi một ít cát trên bãi biển thành những lỗ nhỏ, những hố này cách mép sóng chỉ vài bước chân nhưng nước trong hố lại là nước ngọt. Nước để nấu ăn, nước uống, sinh hoạt, tắm giặt được lấy từ đây. Hiện điện đã được kéo về làng Sơn Đừng. Người dân đã có giếng khoan, không cần moi cát để lấy nước như trước. Các giếng khoan ở ngay cạnh biển, khoan sâu hay khoan cạn thì vẫn là nước ngọt.

Việc ở sát biển mà vẫn lấy được nước ngọt là câu chuyện lạ lùng khiến nhiều du khách tìm đến. Khi triều xuống, có thể thấy ngay dòng nước từ trên đồi cát chảy ra biển. Do đó, ở bãi biển này cư dân quanh năm có được nguồn nước ngọt mát, trong lành, để rồi Sơn Đừng cứ thế tạo ấn tượng trong lòng mọi người như là một làng biển với nhiều điều kỳ thú.


Phát hiện nguồn nước ngọt khổng lồ bên dưới... đại dương Phát hiện nguồn nước ngọt khổng lồ bên dưới... đại dương

VTV.vn - Bên dưới vùng nước mặn của Bắc Đại Tây Dương, các nhà địa chất đã phát hiện ra một tầng chứa nước ngọt khổng lồ, khuất khỏi tầm nhìn ngay ngoài khơi bờ biển Hoa Kỳ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!